Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh lo ngại các phần tử cực đoan Trung Quốc đang chiến đấu cho IS


Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne bắt tay người tương nhiệm Philippines Delfin Lorenzana, trước khi thảo luận về việc trợ giúp Philippines chống IS tại Marawi.
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne bắt tay người tương nhiệm Philippines Delfin Lorenzana, trước khi thảo luận về việc trợ giúp Philippines chống IS tại Marawi.

Bắc Kinh bày tỏ quan ngại rằng một số công dân Trung Quốc có thể đang sát cánh cùng các phần tử hiếu chiến có liên hệ đến Nhà nước Hồi Giáo tại thành phố Marawi của Philippines, Bộ trưởng Nội vụ Philippines, Catalino Cuy, cho biết hôm 21/9.

Ông Cuy đang chủ trì hội nghị các nhà lãnh đạo Đông Nam Á tại Manila, cho hay cùng một số nước khác, Trung Quốc lo rằng công dân nước họ đang chiến đấu tại Marawi có thể trở về nước.

Quân đội Philippines từng nhận diện được một vài người nước ngoài trong số các phần tử khủng bố bị giết tại Marawi kể từ 23/5 năm nay.

Các nước thành viên tại Hội nghị các Bộ trưởng ASEAN lần thứ 11 về Tội phạm Xuyên Quốc gia (AMMTC) đồng ý làm việc chặt chẽ với nhau trong cuộc chiến chống khủng bố bằng cách trao đổi thông tin và xây dựng khả năng, ông Cuy nói.

Các Bộ trưởng ASEAN cũng chấp thuận Kế hoạch Hành động Toàn diện về chống khủng bố bao gồm cho phép lực lượng cảnh sát đa quốc gia ASEANAPOL và INTERPOL bắt giữ các nghi can khủng bố, bằng cách tạo điều kiện dễ dàng trao đổi thông tin về việc chuyển giao tài chánh của các tổ chức khủng bố, và theo dõi âm mưu của các phần tử khủng bố người nước ngoài xâm nhập Đông Nam Á.

Các Bộ trưởng ASEAN cũng cam kết truy quét chủ nghĩa cực đoan trên mạng và chấp thuận trên nguyên tắc Kế hoạch Hành động chống Buôn người Bohol 2017-2020. Kế hoạch này sẽ được đưa ra cho các lãnh đạo ASEAN thông qua vào tháng 11 tới đây.

ASEAN và Trung Quốc cũng ký bản ghi nhớ về sự hợp tác trong các vấn đề an ninh phi truyền thống.

(Nguồn ABS/CBN News)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG