Đường dẫn truy cập

Bất chấp LHQ, Bắc Hàn xuất than sang Việt Nam?


Than đá của Bắc Hàn từng được xuất sang Trung Quốc.

Bất chấp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, Bắc Hàn tiếp tục xuất khẩu các mặt hàng cấm sang các nước, trong đó có Việt Nam, thu về 270 triệu đôla kể từ tháng Hai năm nay, một phúc trình cho hay.

Kyodo News dẫn một báo cáo mật của Liên Hiệp Quốc (LHQ) tiết lộ như vậy từ tháng trước, nhưng thông tin này mới nổi lên sau khi Hoa Kỳ tuyên bố cân nhắc trừng phạt bất kỳ nước nào làm ăn với Bình Nhưỡng, tiếp sau việc Bắc Hàn thực hiện vụ thử hạt nhân.

Hãng tin Nhật trích phúc trình viết rằng “sau khi Trung Quốc ngưng nhập khẩu than từ Bắc Hàn hồi tháng Hai, Bình Nhưỡng đã chuyển hướng xuất than sang các nước thành viên [LHQ] khác là Malaysia và Việt Nam”.

Ngoài Kyodo News, kênh truyền hình Arirang của Hàn Quốc cũng đưa tin về hành động bất chấp LHQ của Bắc Hàn.

Theo báo cáo, được tổng hợp bởi một nhóm chuyên gia đại diện cho các quốc gia thường trực trong Hội đồng Bảo an gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga và Mỹ cũng như Nhật Bản, Hàn Quốc và Nam Phi, viết rằng “việc thực thi lỏng lẻo” các biện pháp trừng phạt hiện thời, cũng như “các kỹ thuật ‘lách’” của Bình Nhưỡng đã làm tổn hại tới các mục tiêu của LHQ là buộc Bắc Hàn phải từ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Phúc trình này cũng nhắc tới vụ sát hại anh trai cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong Un ở Malaysia đầu năm nay mà hai nữ nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc có dính líu.
Phúc trình này cũng nhắc tới vụ sát hại anh trai cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong Un ở Malaysia đầu năm nay mà hai nữ nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc có dính líu.

Phúc trình này cũng nhắc tới vụ sát hại người anh em cùng cha khác mẹ của ông Kim Jong Un ở Malaysia đầu năm nay mà hai nữ nghi phạm Indonesia và Việt Nam bị cáo buộc có dính líu.

Đầu tháng trước, Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết, theo đó cấm Bắc Hàn xuất khẩu than, sắt và quặng sắt, chì và quặng chì cũng như hải sản.

Tới tối 4/9, Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa lên tiếng phản hồi về thông tin Bắc Hàn xuất than sang nước mình.

Cùng ngày, phát biểu tại một phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an LHQ, đại sứ Mỹ Nikki Haley dường như dường như đã củng cố thêm các tuyên bố trước đó của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Tổng thống Donald Trump về việc có thể trừng phạt các nước làm ăn với Bắc Hàn.

Kênh truyền hình ABC trích lời bà nói: "Hoa Kỳ sẽ xem xét mọi quốc gia làm ăn với Bắc Hàn và coi đó là việc viện trợ các kế hoạch hạt nhân nguy hiểm và liều lĩnh của họ [Bắc Hàn]”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG