Đường dẫn truy cập

Nga chỉ trích phản ứng của Mỹ về Bắc Hàn


Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov

Moscow hôm 4/9 lên án phản ứng của Mỹ và đồng minh trước vụ thử hạt nhân mới và mạnh mất của Bắc Hàn, và cảnh báo rằng bất kỳ bước đi sai lầm nào cũng hết sức nguy hiểm.

Reuters dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov nói với các phóng viên tại một hội nghị thượng đỉnh của nhóm năm cường quốc mới nổi gọi tắt là BRICS ở Trung Quốc: “Thật rõ rằng trong tình thế hiện nay, bất kỳ bước đi vụng về nào cũng có thể dẫn tới sự bùng nổ, bùng nổ về mặt chính trị, bùng nổ về quân sự, và không chỉ dẫn tới một vụ nổ hạt nhân”.

Việc Bắc Hàn tuyên bố thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch có thể dùng cho tên lửa tầm xa đã khiến cả thế giới lên án, cũng như tuyên bố của Mỹ về phản ứng ứng quân sự “rầm rộ” nếu nước này và các đồng minh bị đe dọa.

Ông Ryabkov nói: “Không nên để cho tình hình leo thang. Những ai thông minh và mạnh hơn nên kiềm chế”.

Washington tuyên bố có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Ngoài ra, chính quyền này cũng thảo luận việc mở rộng hợp tác quân sự với Hàn Quốc, vốn triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, viết tắt THAAD, mà cả Nga và Trung Quốc đều kịch liệt phản đối.

Cả Nga và Trung Quốc đều phản đối việc triển khai THAAD.
Cả Nga và Trung Quốc đều phản đối việc triển khai THAAD.

Ông Ryabkov cho rằng việc Washington tính tới chuyện trừng phạt là điều đáng tiếc, và rằng không nước nào có quyền có hành động đơn phương.

Quan chức ngoại giao Nga này nói thêm rằng sự trừng phạt Bắc Hàn trước đây đã tới giới hạn tác động, và rằng những biện pháp mới chỉ làm tổn hại tới nền kinh tế của Bình Nhưỡng chứ không thể ảnh hưởng tới khả năng quân sự của nước này.

Nga và Trung Quốc là số ít các quốc gia có quan hệ kinh tế với quốc gia bị cô lập, và từng nhiều lần kêu gọi bình tĩnh xử lý cuộc khủng hoảng. Cả hai đều bày tỏ quan ngại về việc triển khai THAAD.

Theo Reuters, ông Ryabkov nói rằng “Moscow không coi Bắc Hàn là một mối đe dọa, ít nhất là đối với Nga”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG