Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn ‘có thể phóng thêm tên lửa’


Tên lửa đạn đạo Hyunmoo II của Hàn Quốc được phóng đi từ một địa điểm không xác định trong cuộc tập trận hôm 4/9.
Tên lửa đạn đạo Hyunmoo II của Hàn Quốc được phóng đi từ một địa điểm không xác định trong cuộc tập trận hôm 4/9.

Hàn Quốc hôm 4/9 cho biết rằng nước này đã trao đổi với Mỹ về khả năng triển khai hàng không mẫu hạm và máy bay nem bom chiến lược tới bán đảo Triều Tiên, sau khi có dấu hiệu cho thấy rằng Bắc Hàn có thể phóng thêm tên lửa sau vụ thử nghiệm hạt nhân thứ sáu và cũng là lớn nhất.

Các quan chức nói rằng hoạt động quanh các địa điểm phóng tên lửa cho thấy rằng Bắc Hàn có kế hoạch thực hiện thêm các vụ thử tên lửa.

Ông Hang Kyoung-soo, Thứ trưởng tạm quyền của Hàn Quốc phụ trách về chính sách quốc phòng, được Reuters trích lời nói trước một cuộc điều trần trước quốc hội hôm 4/9: “Chúng tôi tiếp tục thấy các dấu hiệu về khả năng phóng các tên lửa đạn đạo. Chúng tôi dự báo Bắc Hàn có thể phóng một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”.

Quân đội Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận có sử dụng tên lửa đạn đạo và tên lửa không đối đất tầm xa hôm 4/9, sau vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Hàn một ngày trước đó, theo Reuters.

Máy bay chiến đấu Hàn Quốc và Mỹ bay trên không phận Hàn Quốc hôm 31/8.
Máy bay chiến đấu Hàn Quốc và Mỹ bay trên không phận Hàn Quốc hôm 31/8.

Ngoài các cuộc diễn tập, theo ông Jang, Hàn Quốc cũng “sẽ hợp tác với Hoa Kỳ và mưu tìm việc triển khai các khí tài chiến lược như hàng không mẫu hạm và các máy bay ném bom chiến lược”.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cho biết sẽ triển khai bốn bệ phóng còn lại của hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Mỹ, sau khi chính phủ hoàn tất việc đánh giá về môi trường.

Bắc Hàn hôm 3/9 tuyên bố đã phóng thử thành công bom nhiệt hạch có thể được gắn trên tên lửa tầm xa, khiến Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo phản ứng quân sự “rầm rộ” từ Mỹ nếu nước này hay các đồng minh của mình bị đe dọa, theo Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Theo Reuters, Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ nhóm họp vào cuối ngày 4/9 để thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới đối với quốc gia bị cô lập.

Ông Mattis cho biết rằng Tổng thống Donald Trump cũng đã yêu cầu được thông báo về tất cả các giải pháp quân sự hiện có.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG