Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Nga – Trung tìm cách đối phó Bắc Hàn


Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc trong một cuộc gặp hồi tháng Bảy năm nay.
Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung Quốc trong một cuộc gặp hồi tháng Bảy năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 3/9 đồng ý “xử lý phù hợp” cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bắc Hàn.

Reuters dẫn lại tin của Tân Hoa Xã viết rằng “hai nhà lãnh đạo đã đồng ý duy trì mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và giữ liên lạc cũng như phối hợp chặt chẽ để xử lý tình hình mới”.

Ông Putin và Chủ tịch Tập gặp nhau bên lề một hội nghị thượng đỉnh của khối năm cường quốc mới nổi viết tắt là BRICS ở Trung Quốc.

Bắc Hàn trước đó tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch có thể sử dụng cho tên lửa đạn đạo mới, theo lệnh của lãnh tụ Kim Jong Un.

Thông báo này đã vấp phải sự lên án của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Bắc Hàn vẫn tiếp tục thể hiện thái độ và hành động “thù nghịch và nguy hiểm đối với Mỹ”.

Sau đó, theo Reuters, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steve Mnuchin cho báo giới Mỹ biết rằng ông sẽ tập hợp một loạt các biện pháp trừng phạt mới mà nhiều khả năng sẽ cắt đứt mọi hoạt động thương mại với Bắc Hàn trên toàn thế giới.

“Nếu các nước muốn làm ăn với Hoa Kỳ, họ rõ ràng sẽ phải hợp tác với các đồng minh của chúng tôi và các nước khác nhằm cắt đứt Bắc Hàn về mặt kinh tế”, ông Mnuchin nói trên kênh Fox News của Mỹ.

Nhật Bản và Hàn Quốc trước đó cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia bị cô lập nằm trên Bán đảo Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG