Đường dẫn truy cập

Mỹ-Hàn: Cần tăng sức ép buộc Bình Nhưỡng trở lại đàm phán


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un

Lãnh đạo Mỹ-Hàn ngày 1/9 tái khẳng định cần phải đưa Bắc Triều Tiên trở lại bàn thương thuyết bằng cách áp đặt áp lực và trừng phạt tối đa, theo tin từ văn phòng Tổng thống Moon Jae-in.

Ông Moon và Tổng thống Donald Trump điện đàm với nhau hôm 1/9, các giới chức của đôi bên cho biết.

Trước đây trong tuần, ông Trump tuyên bố ‘Lời lẽ không phải là đáp án’ cho vấn đề hạt nhân của Bắc Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng bắn thêm một phi đạn đạn đạo bay ngang Nhật Bản đầu tuần này.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc ngày 1/9 cho biết “Chúng tôi xem vấn đề Bắc Triều Tiên đặc biệt nghiêm trọng và mọi phương án đang được tính tới.”

Những phương án đó, Tổng thống Trump từng nói, bao gồm hành động quân sự.

Tuần này xuất hiện những thông điệp khác nhau giữa Tổng thống và các thành viên Nội các về cách đáp ứng với khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc trong cuộc điện đàm hôm nay cũng nhất trí tăng cường khả năng của Seoul chống lại đe dọa của Bình Nhưỡng bằng cách tăng cường khả năng của các phi đạn, theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Hiện Hàn Quốc được phép sở hữu các phi đạn đạn đạo có tầm bắn 800 cây số.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ cũng trao đổi với Thủ tướng Nhật Shinzo Abe 2 lần.

“Tôi không thể cho biết cách đáp ứng sắp tới của chúng tôi với Bắc Triều Tiên, nhưng chúng tôi vừa hoàn toàn nhất trí về điều đó,” Thủ tướng Abe cho báo chí biết sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump ngày 31/8.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Jim Mattis, cho hay Ngũ Giác Đài đang làm việc với Ngoại trưởng Rex Tillerson về vấn đề Bắc Triều Tiên.

Nhiều nhà phân tích nghi ngại về hiệu quả của giải pháp ngoại giao đối với Bình Nhưỡng. Các vòng nghị quyết và chế tài của Liên hiệp quốc đối với Bắc Triều Tiên cũng không mấy có tác động khả quan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG