Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Thái Lan bị tòa án Hiến pháp loại khỏi chức vụ


Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nói chuyện với các phóng viên tại Bangkok, ngày 7/5/2014.
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra nói chuyện với các phóng viên tại Bangkok, ngày 7/5/2014.
Nội các tạm quyền ở Thái Lan vừa bổ nhiệm một thủ tướng tạm quyền mới sau khi Tòa án Hiến pháp ra lệnh cho Thủ tướng Yingluck Shinawatra cùng với một số thành viên trong nội các của bà rời khỏi chức vụ.

Bộ trưởng Thương mại Niwatthamrong Boonsongphaisan đã được chỉ định làm quyền thủ tướng.

Tòa án ở Bangkok hôm nay đưa ra phán quyết cho rằng vào năm 2011 Thủ tướng Yingluck đã thuyên chuyển người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia của bà một cách không thỏa đáng.

Hội đồng thẩm phán đồng thanh cho rằng hành động đó của bà Yingluck là vi hiến và được thực hiện vì lợi ích riêng của bà.

Thẩm phán Jaroon Itachan hôm nay tuyên đọc phán quyết chống lại vị nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Ông cho rằng hành động của bà Yingluck vi phạm Điều 268 của hiến pháp Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan thường do Hạ viện chọn ra, nhưng cơ quan đó đã bị bà Yingluck giải tán hồi năm ngoái khi bà quyết định tổ chức bầu cử trước kỳ hạn để tìm cách giải quyết vụ khủng hoảng chính trị kéo dài.

Hôm qua, bà Yingluck đã tự bênh vực trước tòa án.

Hôm nay, bà đọc một bài diễn văn thừa nhận thất bại, nhưng bà nói thêm rằng bà không làm điều gì sai trái.

Những người ủng hộ bà Yingluck nói rằng các cáo trạng nhắm vào bà có động cơ chính trị. Họ từng đe dọa sẽ xuống đường biểu tình nếu bà bị lật đổ, làm tăng mối lo ngại về việc xảy ra bạo động.

Khoảng 20 người đã thiệt mạng trong những cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài 6 tháng nay.

Sau khi những người biểu tình không đạt được mục tiêu lật đổ bà Yingluck, họ quay sang nộp đơn kiện bà lên Tòa án Hiến pháp, là tòa án lâu nay vẫn thường có phán quyết bất lợi cho các chính phủ có liên hệ với gia tộc Shinawatra.

Những người biểu tình nói rằng chính phủ của bà Yingluck tham nhũng quá độ và nằm dưới sự khống chế của anh bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Ông Thaksin bị lật đổ trong một cuộc đảo chánh của quân đội năm 2006. Doanh gia tỉ phú này vẫn còn có nhiều ảnh hưởng ở Thái Lan. Ông đang sống lưu vong để tránh án tù vì tội tham nhũng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG