Đường dẫn truy cập

Lãnh tụ đối lập Thái Lan lại đòi Thủ tướng Yingluck từ chức


Lãnh tụ đối lập Thái Lan Abhisit Vejjajiva phát biểu trong 1 cuộc họp báo tại 1 khách sạn ở Bangkok, 3/5/2014
Lãnh tụ đối lập Thái Lan không chịu hứa là đảng ông sẽ tham gia cuộc bầu cử quốc hội sắp tới và một lần nữa đòi Thủ tướng Yingluck Shinawatra từ chức.

Ông Abhisit Vejjajiva, lãnh tụ Đảng Dân chủ, hôm nay tuyên bố bà Yingluck và nội các tạm quyền của bà nên từ chức để dọn đường cho việc bổ nhiệm một chính phủ lâm thời để giám sát một cuộc tranh luận về cải cách chính trị. Sau đó chính quyền sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về những cải cách được đề nghị và bầu cử quốc hội sẽ được tổ chức 6 tháng sau đó.

Phe đối lập đã tẩy chay và phá hoại cuộc bầu cử hồi tháng hai. Tuần này, Thái Lan ấn định ngày 20 tháng 7 là ngày bầu cử, nhưng quyết định này còn chờ sự tán thành của nhà vua.

Chính phủ của bà Yingluck chỉ hoạt động từng phần từ tháng 12, khi bà giải tán quốc hội và quyết định tổ chức bầu cử vào tháng hai.

Phe đối lập muốn loại bỏ ảnh hưởng của gia đình Shinawatra trên chính trường.

Anh của bà Yingluck, ông Thaksin, đã giữ chức thủ tướng trong 5 năm cho tới năm 2006, khi ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chánh quân sự giữa lúc có những vụ xuống đường chống chính phủ với qui mô lớn.

Ông đang sống lưu vong để tránh bị ngồi tù vì tội tham nhũng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG