Đường dẫn truy cập

3 thành phố VN nằm trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) bắt tay Thủ tướng Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức Singapore ngày 25/4/2018.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) bắt tay Thủ tướng Lý Hiển Long trong chuyến thăm chính thức Singapore ngày 25/4/2018.

Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ là một phần trong mạng lưới các thành phố thông minh của ASEAN do Singapore đề xuất, Straits Times dẫn lời Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết ngày 25/4.

“Tôi đã đến thăm cả ba thành phố trong hai chuyến thăm Việt Nam hồi năm ngoái, và rất ấn tượng với sự phát triển đô thị nhanh chóng. Việc đưa những thành phố này vào mạng lưới thành phố thông minh sẽ thêm phần sôi động cho ASEAN”, ông Lý Hiển Long nói.

Thủ tướng Singapore đưa ra thông báo trên tại bữa tối chiêu đãi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, trong chuyến thăm chính thức 3 ngày đến Singapore trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 32 vào cuối tuần này.

Mạng lưới thành phố thông minh nhằm mục đích kết nối tốt hơn cơ sở hạ tầng số và các dịch vụ như thanh toán điện tử trong khu vực. Đây là sáng kiến hàng đầu của Singapore trong tư cách Chủ tịch của ASEAN năm nay.

Singapore mong muốn tăng cường khả năng linh hoạt và đổi mới của ASEAN bằng cách phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật và quy định về thương mại điện tử, đồng thời thúc đẩy an ninh mạng trong khu vực.

Theo báo cáo của Temasek và Google năm ngoái, nền kinh tế số của Asean được dự đoán sẽ đạt 200 tỷ USD (khoảng 265 tỷ đôla Singapore) vào năm 2025.

Theo Straits Times, hiện 10 nước Đông Nam Á đã đưa 26 thành phố vào mạng lưới các thành phố thông minh.

Trước đó trong ngày, Singapore và Việt Nam đã ký 6 thỏa thuận về bảo vệ môi trường, giám sát ngân hàng, công nghệ tài chính, năng lượng tái tạo, khí hóa lỏng và các quy tắc thương mại.

Thủ tướng Việt Nam khuyến khích Singapore đầu tư thêm vào các lĩnh vực mới, bao gồm các giải pháp đô thị, các khu công nghệ cao, hạ tầng số, an ninh và an toàn công cộng, và giao thông thông minh…, theo Tuyên bố chung giữa hai nước.

Hai thủ tướng cũng đồng ý tiếp tục giải quyết những thách thức về môi trường xuyên quốc gia, như ô nhiễm không khí và khói mù, quản lý chất lượng nước, ô nhiễm biển và biến đổi khí hậu.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Lý Hiển Long nói Singapore và Việt Nam có triển vọng chung về nhiều vấn đề khu vực, như nhu cầu duy trì hệ thống thương mại đa phương và duy trì vai trò trung tâm quan trọng của ASEAN.

Cả hai quốc gia gần đây đã ký Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sửa đổi, và đang làm việc về hiệp định thương mại Hợp tác Kinh tế Toàn diện Khu vực do ASEAN dẫn đầu.

3 thành phố VN nằm trong mạng lưới thành phố thông minh ASEAN
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:13 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG