Đường dẫn truy cập

Singapore thu giữ 3,5 tấn ngà voi trên đường nhập cảnh Việt Nam


Ngà voi Châu Phi
Ngà voi Châu Phi

Báo The Straits Times của Singapore hôm 8/3 loan tin nhà chức trách đã thu giữ 3,5 tấn ngà voi có xuất xứ từ Nigieria, trị giá 2,5 triệu đôla, trên đường nhập cảnh Việt Nam.

Trang Channel News Asia dẫn lời Cơ quan Di trú và Hải quan Singapore (ICA) nói hôm 5/3 họ đã phát hiện một lô hàng hơn 1,700 ngà voi, nặng 3,5 tấn, đựng trong 60 túi, nhập từ Nigeria để tái xuất sang Việt Nam.

Voi được bảo vệ theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, trong đó cả Singapore và Việt Nam đều tham gia ký kết.

Báo Singapore nói Việt Nam đã cấm vận ngà voi vào năm 1992, nhưng nước này vẫn là thị trường hàng đầu cho các các sản phẩm ngà voi, dùng trong trang trí hoặc y học cổ truyền.

Việc thực thi pháp luật yếu kém ở Việt Nam đã tạo cơ hội cho thị trường chợ đen phát triển, và Việt Nam cũng là một điểm trung chuyển thường xuyên cho ngà nhập lậu từ châu Phi, chuyển tiếp đến các vùng khác của châu Á, chủ yếu là Trung Quốc.

Năm ngoái nhà chức trách Việt Nam cũng thu giữ nhiều vụ buôn lậu ngà voi, trong đó có một vụ 3 tấn ngà voi được phát hiện tỉnh Thanh Hoá vào tháng 7.

VOA Express

XS
SM
MD
LG