Đường dẫn truy cập

3 người bị câu lưu trong những vụ đột kích ở Brussels


Cảnh sát kiểm tra các túi đựng bằng chứng trong một cuộc tìm kiếm tại Schaerbeek sau vụ đánh bom hôm thứ Ba tại Brussels, Bỉ, ngày 25 tháng 3 năm 2016.
Cảnh sát kiểm tra các túi đựng bằng chứng trong một cuộc tìm kiếm tại Schaerbeek sau vụ đánh bom hôm thứ Ba tại Brussels, Bỉ, ngày 25 tháng 3 năm 2016.

Các công tố viên của Bỉ nói ba người đã bị câu lưu trong một chiến dịch chống khủng bố tại thủ đô Brussels do vụ bắt giữ một người Pháp hôm thứ Năm ở khu vực thủ đô Paris bị nghi lập mưu thực hiện một vụ tấn công mới.

Văn phòng công tố viên Bỉ xác nhận trong một thông cáo rằng những vụ bắt giữ hôm thứ Sáu diễn ra tại ba khu vực của thủ đô - Schaerbeek, Forest và Saint-Gilles. Hai trong số ba nghi phạm bị thương ở chân.

Thông cáo cũng cho biết các nhà điều tra sử dụng phương pháp xét nghiệm ADN để xác định Naijm Laachraoui là một trong những kẻ đánh bom tự sát đã tự cho mình nổ tung ở sân bay Brussels hôm thứ Ba.

Laachraoui cũng có liên quan tới những vụ tấn công vào ngày 13 tháng 11 ở Paris, làm 130 người chết. ADN của anh ta được tìm thấy trên áo cài chất nổ và trên một mảnh vải được tìm thấy tại nhà hát Bataclan nơi 90 người thiệt mạng.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã bác đơn xin từ chức của Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon và Bộ trưởng Tư pháp Koen Geen.

Ông Michel không tham dự buổi lễ vòng hoa tưởng niệm tại sân bay Brussels với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang chuẩn bị rời đi, bởi vì những cuộc đột kích đang diễn tiến của cảnh sát.

Ông Kerry tới Brussels để hội đàm với các nhà lãnh đạo Bỉ cũng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về những vụ tấn công.

Một quan chức cao cấp của Mỹ xác nhận rằng hai người Mỹ nằm trong số hơn 30 người thiệt mạng. Ông Kerry không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào khác ngoài việc nói rằng một trong hai người là huấn luyện viên cá nhân, đang trên đường trở về Mỹ cho lễ Phục Sinh.

Trả lời VOA và những phóng viên khác tại một cuộc họp bàn tròn ở Brussels, ông Kerry từ chối quy trách nhiệm cho chính phủ Bỉ về việc không ngăn chặn được những vụ tấn công.

Ông cho biết Mỹ và Bỉ trước đó đã sắp xếp lịch trình cho những buổi huấn luyện chống khủng bố.

Nhà chức trách Bỉ đang tiếp tục tìm kiếm những đầu mối cho biết làm thế nào mà những vụ tấn công xảy ra ngay giữa lúc tình trạng an ninh được tăng cường và đang có một cuộc điều tra nhắm vào những phần tử chủ chiến ở Brussels tham gia tấn công Paris hồi tháng 11.

Giới chức Mỹ nói với báo giới rằng hai anh em thực hiện những vụ tấn công hôm thứ Ba, Ibrahim và Khalid El Bakraoui, có tên trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG