Đường dẫn truy cập

Ông Putin ca ngợi sự lãnh đạo của ông Obama ở Syria


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ 2-bên trái) phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin ở Moscow, ngày 24 tháng 3 năm 2016.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (thứ 2-bên trái) phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại điện Kremlin ở Moscow, ngày 24 tháng 3 năm 2016.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng sự hợp tác giữa hai nước có vai trò quan trọng trong việc đạt được sự đình chỉ chiến sự thành công một cách bất ngờ ở nước Syria bị chiến tranh tàn phá.

Ông Kerry và ông Putin phát biểu trước khi đi vào hội đàm ở Điện Kremlin về đường hướng phía trước ở Syria, về chống khủng bố và về tình hình ở Ukraine

Ông Putin tiếp đón ông Kerry với lời ca ngợi vai trò lãnh đạo của Mỹ ở Syria: "Chúng tôi nhận thức rằng nền tảng mà chúng ta có được về vấn đề Syria chỉ có thể đạt được nhờ sự lãnh đạo chính trị hết sức to lớn của Hoa Kỳ, đặc biệt là nhờ sự lãnh đạo của Tổng thống Obama."

Ông Kerry nói công bằng mà nói thì sự hợp tác giữa Mỹ và Nga đã giúp cho người dân Syria có thể "nếm và ngửi được" ý nghĩa của việc giảm thiểu bạo lực và tái tục một số chuyến hàng cứu trợ nhân đạo sau năm năm đổ máu.

Ông Kerry nói với ông Putin: "Ngài Tổng thống, tôi biết ông có những ý tưởng, và ông đã đưa ra một quyết định hệ trọng liên quan đến việc triệt thoái lực lượng ở Syria. Chúng ta rõ ràng cũng có những ý tưởng về cách thức mà chúng ta giờ có thể đạt tiến bộ một cách hữu hiệu nhất trong [những cuộc đàm phán của Liên Hiệp Quốc ở] Geneva, và sau đó là công tác rất khó khăn và rất nghiêm túc của quyết định này."

Ông Kerry cũng bắt đầu cuộc hội đàm với ông Putin bằng giọng điệu tích cực và lạc quan, bày tỏ mong muốn xây dựng lại mối quan hệ giữa Mỹ và Nga bằng cách chứng tỏ rằng hai nước có thể cùng nhau giải quyết một số vấn đề nghiêm trọng và phát huy việc này.

Những phát biểu này bắt đầu với việc ông Putin nói đùa về chuyện ông Kerry phải tự xách cặp tài liệu ở Moscow. Ông Kerry đáp lại rằng ông sẽ cho ông Putin xem trong đó có gì khi họ gặp riêng với nhau, nói thêm rằng ông nghĩ là ông Putin "sẽ ngạc nhiên."

Trước đó, cả ông Kerry và ông Putin đều gặp gỡ Thái tử Abu Dhabi, Mohammed bin Zayed al-Nahyan, trong những cuộc hội kiến riêng rẽ. Sự kiện này được một số người nhìn nhận là dấu hiệu của ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga như một thế lực gây ảnh hưởng ở Trung Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG