Đường dẫn truy cập

Bà Michelle Obama kêu gọi hỗ trợ giáo dục cho các em gái


Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama, diễn viên Yara Shahidi (phải) và Tổng biên tập tạp chí Glamour, Cindi Leive, tham dự một sự kiện của Glamour kỷ niệm Ngày Quốc tế Bé gái.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama công bố lời kêu gọi toàn cầu giúp các em gái vượt qua trở ngại và được hưởng một nền giáo dục cần thiết để có một cuộc sống có ý nghĩa và hữu ích.

Lời kêu gọi của bà Obama được đưa ra nhân Ngày Quốc tế các Em gái được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thành lập vào năm 2011 để công nhận ‘quyền của các em gái và những thách thức các em gái phải đối mặt trên toàn thế giới.’

Ngày hôm nay trong một bài xã luận đăng trên CNN.com, bà Obama kêu gọi ủng hộ chương trình Hãy để các Em gái Đi học, một nỗ lực toàn cầu để tăng tiến giáo dục cho các em gái không được đi đến trường.

Đệ nhất Phu nhân nhắc lại bà được gây cảm hứng để thành lập chương trình này sau khi gặp em Malala Yousafzai cách đây vài năm. Em Malala bị các phần tử hiếu chiến Taliban tại Pakistan bắn vào đầu khi em nỗ lực đi đến trường.

Bà Obama nói “Tôi thấy những tay khủng bố bắn em suýt chết để làm em im tiếng, giết chết tham vọng của em và lấy mất quyền lực của em.” Bà Obama nói thêm “Có hàng chục triệu em gái như Malala tại khắp nơi trên thế giới không được đi học—những em gái rất thông minh, làm việc cực nhọc và khát khao học hỏi.”

Mùa hè vừa qua, bà Obama đi thăm hai nước châu Phi là Liberia và Morocco nơi bà nói là nhiều em gái gặp nhiều khó khăn để được đi đến trường. Bà Obama cùng với các nhà hoạt động là tài tử điện ảnh Meryl Streep và Frieda Pinto và người dẫn chương trình của CNN Isha Sesay nói chuyện với những em gái thuộc các nước này. Họ đã gặp những em gái tranh đấu với nghèo khó, hàng ngày phải vượt nguy hiểm để đi đến trường và chịu những áp lực văn hóa buộc phải bỏ học, lấy chồng và có con.

Bà Obama nói “Tuy nhiên những em gái này có những kế hoạch lớn cho đời sống của các em. Các em muốn theo học đại học và trở thành, bác sĩ, giáo sư, kỹ sư, doanh nhân, và ngày này sang ngày kia, các em làm mọi việc có thể được để có được một nền giáo dục cần thiết hoàn thành giấc mơ của các em.’

Bà Obama nói bà chính là một tấm gương sống động là ước mơ của các em gái có thể trở thành hiện thực. Bà nói cha mẹ bà cũng như hầu hết những người trong khu vực bà lớn lên tại Chicago đều không có cơ hội học đại học. Tuy nhiên bà Obama đã có thể tốt nghiệp hai trường có uy tín nhất trên thế giới là Trường đại học Princeton và Trường Luật Harvard, nhờ “làm việc cật lực và được trợ giúp nhiều về tài chính.”

Dù không có được quyền hành trong tư cách là Đệ nhất Phu nhân để làm luật và lập ngân sách, bà Obama nói sáng kiến Hãy để các Em gái Đi học được phát động vào năm ngoái đã phát triển mạnh. Các quốc gia và một số công ty và tổ chức lớn nhất trên thế giới đã hiến tặng tiền bạc và các nguồn lực cho chương trình. Canada, Mexico và các nước Bắc Âu đang hợp tác và những quốc gia như Nhật Bản, Nam Triều Tiên và Anh hứa tặng gần 600 triệu đôla. Hoa Kỳ đang đầu tư hơn 1 tỉ đôla và đang điều hành chương trình Hãy để các Em gái Đi học tại hơn 50 nước. Ngân hàng Thế giới sẽ đầu tư 2,5 tỉ đôla vào chương trình này trong vòng 5 năm tới.

Muốn hiến tặng và tìm hiểu thêm về chương trình Hãy để các Em gái Đi học, xin vào trang mạng https://letgirlslearn.gov/

VOA Express

XS
SM
MD
LG