Đường dẫn truy cập

Florida gia hạn đăng ký bầu cử vì bão Matthew


Cử tri Florida bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử sơ bộ ở Hialeah, Florida. (Ảnh tư liệu)
Cử tri Florida bỏ phiếu trong một cuộc bầu cử sơ bộ ở Hialeah, Florida. (Ảnh tư liệu)

Một thẩm phán liên bang đã gia hạn thời hạn đăng ký bầu cử ở Florida thêm 1 ngày và đồng ý xem xét gia hạn thêm vì bão Matthew.

Hạn chót ban đầu là vào thứ Ba.

Các thành viên đảng Dân chủ bang Florida cho rằng cử tri của bang này cần có thêm thời gian, đặc biệt là sau khi Thống đốc Rick Scott của đảng Cộng hòa tuần trước hối thúc 1,5 triệu cư dân tại đây phải sơ tán giữa lúc bão Matthew đang tới gần.

Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã gọi cho ông Rick Scott để yêu cầu ông dùng quyền hạn của ông trong các tình huống khẩn cấp để gia hạn hạn chót đăng ký bầu cử. Nhưng thống đốc Florida đã từ chối yêu cầu đó, nói rằng người dân Florida “đã có đủ thời gian để đăng ký” trước khi có lệnh sơ tán hôm 6 tháng 10.

Thẩm phán Mark Walker phê chuẩn yêu cầu của Đảng Dân chủ ở Florida yêu cầu ra một sắc lệnh tạm thời để hoãn lại hạn chót đăng ký bầu cử tại bang này từ thứ Ba sang 5 giờ chiều thứ Tư.

Trong phán quyết của ông, thẩm phán Walker nói gán động cơ chính trị cho yêu cầu gia hạn thời gian đăng ký bầu cử là “nhảm nhí”. Ông viết, đây là vì “quyền lợi của cử tri hội đủ điều kiện muốn đăng ký đi bầu để lá phiếu của họ được tính đến”.

Ông Walker cũng đồng ý mở phiên điều trần theo yêu cầu của các thành viên đảng Dân chủ đê gia hạn thời gian đăng ký bầu cử tới ngày 18 tháng 10.

VOA Express

XS
SM
MD
LG