Đường dẫn truy cập

TT Obama quyết đưa người lên sao Hỏa trước năm 2030


French soldiers of the Commando Hubert carry flag-covered coffins during a national ceremony at the National Invalides Hotel in Paris, of two French marine soldiers. Cedric de Pierrepont and Alain Bertoncello, died during a hostage-rescue operation in Burkina Faso.

Tổng thống Barack Obama nói với sự giúp đỡ của các công ty tư nhân, Hoa Kỳ sẽ gửi con người lên sao Hỏa trước những năm 2030.

Trong một bài góp ý đăng trên CNN.com, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama viết: “Chúng tôi đã đề ra một mục tiêu rõ rệt và thiết yếu cho chương tiếp theo về câu chuyện không gian của nước Mỹ: đó là gửi con người lên sao Hỏa trước năm 2030 và đưa họ trở về Trái Đất an toàn, với tham vọng là rốt cuộc một ngày nào đó, con người có thể lưu lại nơi ấy trong một thời gian lâu dài”.

Tổng thống Obama nói một quan hệ đối tác công - tư hiệu quả thiết yếu để đưa con người lên sao Hỏa giờ đã thành hình. Ông nói các công ty Mỹ giờ đây sở hữu hơn 1/3 thị trường không gian thương mại toàn cầu. Và theo ông thì trong vòng hai năm, các công ty tư nhân lần đầu tiên sẽ đưa phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Ông Obama cho biết chính phủ Hoa Kỳ đã làm việc với các đối tác thương mại để xây dựng môi trường sống mới thích hợp với con người tham gia các sứ mạng kéo dài trên không gian.

Ông viết: “Những sứ mệnh này sẽ dạy chúng ta làm thế nào để con người có thể sống xa Trái đất, những thứ chúng ta cần cho cuộc hành trình dài lên sao Hỏa”.

Ông Obama cảnh báo sẽ mất nhiều năm để chuẩn bị cho một chuyến du hành tới sao Hỏa, kể cả huấn luyện các thế hệ nhân sự tiếp theo. Những người này sẽ giúp cuộc hành trình lên sao Hoả trở thành hiện thực.

“Lần đầu tiên, số kỹ sư tốt nghiệp từ các trường đại học Mỹ mỗi năm vượt quá 100.000 người, và chúng tôi đang đi đúng hướng để hoàn thành mục tiêu mà tôi đã đề ra, là trong một thập niên sẽ đào tạo được 100.000 giáo viên giỏi mới chuyên ngành STEM, tức khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học”.

Tổng thống nói được lãnh đạo hiệu quả hơn, chương trình không gian sẽ dẫn tới những tiến bộ khoa học mới, cung cấp những kiến thức sâu sắc hơn về con người và môi trường Trái đất.

Nhà lãnh đạo Mỹ còn nói một khi con người lên tới sao Hỏa và lưu lại nơi này, thì những tiến bộ đã giúp đưa họ tới đó cũng “giúp cải thiện cuộc sống của chúng ta trên trái đất này”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG