Đường dẫn truy cập

Ba Lan nói Belarus tiếp tục đưa di dân đến biên giới


Nhân viên Hội Chữ thập đỏ Belarus phát đồ cứu trợ cho các di dân trên biên giới.

Ba Lan hôm Chủ nhật cáo buộc Belarus tiếp tục chở di dân đến biên giới của nước mình, dù đã giải tán các lán trại gần biên giới vào đầu tuần này, trong khi Thủ tướng Ba Lan bắt đầu chuyến công du các nước vùng Baltic để mưu tìm sự hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng.

Châu Âu cáo buộc Belarus đã chở hàng nghìn người đến từ Trung Đông và đẩy họ vào Liên minh Châu Âu, vốn có mâu thuẫn với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko kể từ cuộc bầu cử gây tranh cãi năm ngoái.

Minsk, vốn phủ nhận gây ra cuộc khủng hoảng, đã giải tán một lán trại của di dân gần biên giới vào thứ Năm và bắt đầu hồi hương một số người về Iraq trong một sự thay đổi rõ ràng về cách giải quyết cuộc tranh cãi đã trở thành một cuộc đối đầu Đông - Tây lớn.

Tuy nhiên, Ba Lan cho biết Minsk tiếp tục chở hàng trăm di dân đến biên giới, nơi có khoảng 10 di dân được cho là đã chết vì mùa đông lạnh giá.

"Vào thứ Bảy... một nhóm khoảng 100 người nước ngoài rất hung hãn, được lính Belarus đưa đến biên giới, đã cố gắng vào Ba Lan bằng vũ lực. Các cơ quan chức năng (Ba Lan) đã ngăn cản việc vượt biên này", lực lượng biên phòng cho biết trên Twitter hôm Chủ nhật.

Lực lượng biên phòng cho biết các di dân đã 208 lần tìm cách tiến vào Ba Lan từ Belarus hôm thứ Bảy, nhiều hơn một vài lần so với ngày thứ Sáu nhưng thấp hơn rất nhiều so với 501 lần được ghi nhận vào thứ Tư.

Nước láng giềng Litva cho biết 44 di dân đã bị chặn vào nước này vào hôm thứ Bảy, và đây là con số thấp nhất trong một tuần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG