Đường dẫn truy cập

Ba Lan tố Belarus đưa hàng trăm di dân trở lại biên giới


Di dân muốn vượt biên vào Ba Lan cắm trại gần biên giới Belarus-Ba Lan hôm 18/11/2021.

Ba Lan ngày 19/11 tố cáo Belarus đưa hàng trăm di dân lên xe tải chở họ trở lại khu vực biên giới với Ba Lan và thúc đẩy họ tìm cách vượt biên bất hợp pháp, chỉ vài giờ sau khi giải tán các lều trại của di dân tại biên giới vốn đã trở thành tâm điểm cuộc khủng hoảng leo thang giữa Đông-Tây.

Tố cáo của Ba Lan cho thấy cuộc khủng hoảng chưa được giải quyết bởi việc Minsk thay đổi chiến thuật. Belarus hôm 18/11 giải tán các lều trại chính gần biên giới và cho phép hồi hương một số người Iraq trên chuyến bay hồi hương đầu tiên sau mấy tháng qua.

Các chính phủ ở châu Âu tố cáo Belarus không vận hàng ngàn người từ Trung Đông và thúc đẩy họ tìm cách vượt biên giới bất hợp pháp vào EU và một số di dân đã thiệt mạng trong rừng dưới thời tiết băng giá.

Phát ngôn nhân Lực lượng Biên phòng Ba Lan, Anna Michalska, cho hay tới chiều 18/11, chỉ vài tiếng sau khi giải tán các lều trại, nhà cầm quyền Belarus đã đưa năm trăm di dân lên xe tải chở họ quay lại biên giới và buộc họ phải tìm cách vượt biên trong đêm tối.

Trong khi di dân tìm cách vượt biên, binh sĩ Belarus làm loá mắt lính biên phòng Ba Lan bằng ánh sáng laser, bà Michalska cho biết thêm. Một số di dân ném củi khô vào biên phòng Ba Lan khiến 4 người bị thương nhẹ.

XS
SM
MD
LG