Đường dẫn truy cập

‘Siêu thứ Ba’ ở Mỹ: Bà Clinton và ông Trump thắng lớn


Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton phát biểu với các ủng hộ viên sau khi kết quả của ngày "Siêu thứ Ba" được công bố hôm 1/3.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng viên thuộc Đảng Cộng hòa Donald Trump đã củng cố vị trí dẫn đầu, sau khi giành được một loạt thắng lợi tại các tiểu bang quan trọng trong ngày bầu cử “Siêu thứ Ba”.

Theo dự báo của truyền thông Mỹ, tính tới 11 giờ đêm (giờ miền Đông Hoa Kỳ), ngày 1/3, cựu ngoại trưởng Mỹ đã đả bại đối thủ trong đảng là Bernie Sanders tại 6 tiểu bang gồm Tennessee, Alabama, Georgia, Arkansas, Virginia, và Texas.

Trong khi đó, ông Sanders mới giành được thắng lợi ở Vermont, tiểu bang nhà của ông, và Oklahoma.

Về phía Đảng Cộng hòa, ông Trump giành chiến thắng ở Georgia, Alabama, Tennessee, Virginia, Massachusetts và Arkansas.

Tỷ phú này chỉ để thua đối thủ trong đảng là Ted Cruz ở Texas, tiểu bang nhà của thượng nghị sĩ này, và Oklahoma.

"Không mấy bất ngờ"

Các kết quả trên được coi là không mấy bất ngờ vì các cuộc thăm dò ý kiến trước đó cho thấy ông Trump và bà Clinton dẫn trước các đối thủ khác với khoảng cách lớn tại nhiều bang tiến hành bỏ phiếu ngày “Siêu thứ Ba” cũng như trên toàn quốc.

"Siêu thứ Ba" (1/3) là ngày các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa tranh đua trong các cuộc bầu sơ bộ và bầu kín ở ít nhất 11 bang để đề cử ứng viên ra tranh chức Tổng thống.

Một cử tri nhận phiếu bầu tại điểm bầu cử là Trường tiểu học Sleepy Hollow ở Falls Church, Virginia, hôm 1/3.
Một cử tri nhận phiếu bầu tại điểm bầu cử là Trường tiểu học Sleepy Hollow ở Falls Church, Virginia, hôm 1/3.

Cử tri khắp Hoa Kỳ chọn các ứng viên vào những ngày khác nhau trước đại hội đảng của họ vào tháng Bảy.

Ngày thứ ba này được gọi là "Siêu thứ Ba" bởi vì đây là ngày diễn ra nhiều cuộc dự tranh để được đề cử nhất trong lịch tranh cử.

Các phiếu bầu trong ngày quan trọng này chiếm khoảng 1 phần 4 toàn bộ số đại biểu được chọn trong các cuộc bầu sơ bộ.

CẬP NHẬT (sáng 2/3, giờ miền Đông Hoa Kỳ; tối 2/3 giờ Hà Nội):

Cựu Ngoại trưởng Clinton thắng tại các tiểu bang Tennessee, Alabama, Georgia, Virginia, Arkansas, Texas và Massachusetts. Đối thủ của bà, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, thắng tại các tiểu bang Vermont, Oaklahoma, Minnesota và Colorado.

Về phía Cộng hoà, tỉ phú Trump thắng tại các tiểu bang Arkansas, Georgia, Alabama, Tennessee, Virgina, Vermont và Massachusetts. Thượng nghị sĩ Ted Cruz giành được thắng lợi tại tiểu bang nhà Texas cùng với hai tiểu bang Oaklahoma và Alaska. Thượng nghị sĩ Marco Rubio giành được thắng lợi đầu tiên của ông tại Minnesota.

Ngày bầu cử Super Tuesday diễn ra ở Mỹ (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:06 0:00
Đường dẫn trực tiếp

XS
SM
MD
LG