Đường dẫn truy cập

Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 chuyển giao từ Mỹ


CEO của công ty Arcturus Therapeutics, Joe Payne, với mẫu vaccine đã được đông lạnh tại phòng thí nghiệm ở San Diego, California, Hoa Kỳ, vào ngày 17/3/2020.
CEO của công ty Arcturus Therapeutics, Joe Payne, với mẫu vaccine đã được đông lạnh tại phòng thí nghiệm ở San Diego, California, Hoa Kỳ, vào ngày 17/3/2020.

Bộ Y tế Việt Nam hôm 2/8 phê duyệt cho Vinbiocare, công ty con của tập đoàn lớn nhất Việt Nam Vingroup, bắt đầu thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ARCT-154, một loại vaccine ngừa COVID-19 mới được chuyển giao công nghệ sản xuất từ công ty Arcturus của Mỹ.

Vinbiocare ký hợp đồng mua bản quyền để sản xuất một số loại vaccine của Arcturus, trong đó có vaccine ARCT-154 được nghiên cứu nhằm ngăn chặn biến chủng Delta và một số biến chủng khác của virus corona hiện đang hoành hành tại Việt Nam và trên thế giới, theo Reuters.

Được biết, vaccine ARCT-154 được phát triển theo công nghệ vaccine mRNA, là công nghệ đã mang lại hai loại vaccine COVID-19 của Mỹ là Pfizer và Moderna hiện đang lưu hành.

Tuần trước, chính phủ Việt Nam đã phê duyệt cho Vingroup xây dựng một nhà máy sản xuất vaccine ngừa COVID-19 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, với vốn đầu tư hơn 200 triệu USD và có công suất dự kiến là 100 - 200 triệu liều vaccine/năm.

Thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 sẽ được thực hiện tại Việt Nam theo ba giai đoạn trên các tình nguyện viên trên 18 tuổi.

Giai đoạn 1 được thực hiện tại Trường Đại học Y Hà Nội trên 100 tình nguyện viên. Giai đoạn 2 thực hiện trên 300 người tình nguyện tại các tổ chức nhận thử và tại cộng đồng ở các tỉnh triển khai nghiên cứu, và giai đoạn 3 được thử nghiệm trên số lượng 20.600 tình nguyện viên.

Theo kế hoạch, chương trình thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng COVID-19 sẽ bắt đầu vào ngày 8/8 tại trường Đại học Y Hà Nội.

Thoả thuận giữa Vinbiocare và Arcturus cho phép công ty Mỹ tham vấn trong việc xây dựng nhà máy và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ARCT-154 cho Vinbiocare.

Phía Vinbiocare sẽ trả trước 40 triệu USD và chịu trách nhiệm đối với các chi phí liên quan tới hoạt động chuyển giao công nghệ với Arcturus. Ngoài ra, Vinbiocare cũng sẽ trả tiền mua nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus và tiền bản quyền sản xuất vaccine tại cơ sở của Vinbiocare .

Arcturus được thành lập vào năm 2013 và có trụ sở ở thành phố San Diego, bang California, Hoa Kỳ.

Nếu các thử nghiệm lâm sàng được đánh giá và chứng minh thành công, Bộ Y tế Việt Nam sẽ phê duyệt sử dụng khẩn cấp cho loại vaccine này vào tháng 12 năm 2021.

Vingroup cho biết nhà máy của họ dự kiến sẽ sản xuất những lô vaccine đầu tiên vào đầu năm 2022.

VOA Express

XS
SM
MD
LG