Đường dẫn truy cập

Việt Nam ‘đề nghị’ Đức chuyển giao công nghệ vắc-xin COVID-19


Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc họp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trong một cuộc họp.

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính hôm 22/6 có cuộc điện đàm với người đồng nhiệm Đức, bà Angela Merkel, và đã trao đổi nhiều vấn đề cùng quan tâm, trong đó có vắc-xin COVID-19, theo Cổng Thông tin Chính phủ Việt Nam (VGP News).

Trang tin của chính phủ Việt Nam cho biết thêm rằng ông Chính đã “đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vắc-xin và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin với các hãng dược phẩm của Đức”.

Tin cho hay, trong cuộc điện đàm, ông Chính cũng ngỏ lời “cám ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 cho chính phủ Việt Nam”.

Ngoài ra, người đứng đầu chính phủ Việt Nam cũng “đánh giá cao” đóng góp của Đức với tư cách là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho chương trình chia sẻ vắc-xin toàn cầu COVAX, theo VGP News.

Trang Facebook của Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hôm 23/6 đăng đường dẫn tới bài viết bằng tiếng Anh của Cổng Thông tin Chính phủ Việt Nam về cuộc điện đàm, kèm theo tuyên bố ngắn của phát ngôn viên chính phủ liên bang Đức Steffen Seibert.

Ông Seibert được trích lời nói rằng thủ tướng hai nước “đã trao đổi về việc làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược và tình hình phát triển các mối quan hệ kinh tế”.

“Bên cạnh đó, trong cuộc điện đàm hai thủ tướng còn đề cập tới các nội dung như đại dịch COVID-19, chính sách năng lượng và khí hậu cũng như các chủ đề quốc tế và khu vực”, ông Seibert nói thêm, theo cơ quan ngoại giao Đức.

Hồi cuối tháng Năm, Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam đã kêu gọi chính quyền Hà Nội “đẩy nhanh tiến trình tiêm vắc-xin ngừa COVID-19” trong bối cảnh đợt bùng phát dịch thứ tư lan rộng.

EuroCham khi đó dẫn lời Đại sứ Đức tại Việt Nam, ông Guido Hildner, nói rằng “tiến độ tiêm chủng ở Đức có tính quyết định đối với sự phục hồi kinh tế”.

“Vì lý do này, chúng tôi khuyến khích và hỗ trợ các đối tác của chúng tôi như Việt Nam làm mọi cách để đẩy nhanh hơn nữa các chương trình tiêm chủng. Đó là lý do tại sao Đức đang nỗ lực để đảm bảo cung cấp vắc-xin COVID-19 nhanh chóng trên toàn cầu như một phần của sáng kiến COVAX”, ông Hildner nói thêm, theo EuroCham.

“Đức là nhà tài trợ lớn thứ hai cho sáng kiến COVAX, hiện đã chuyển giao 2,49 triệu vắc-xin COVID-19 cho Việt Nam. Tại Đức, những người đã được tiêm vắc-xin không cần phải cách ly hay xét nghiệm thường xuyên. Đây cũng là một giải pháp cứu trợ lớn cho cộng đồng doanh nghiệp của chúng tôi”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG