Đường dẫn truy cập

Bệnh viện Việt Nam nhận máy thở Mỹ tặng


Nhân viên USAID Việt Nam kiểm tra lô hàng máy thở ở sân bay Nội Bài, hình do USAID đăng trên Twitter ngày 16/09/2020.
Nhân viên USAID Việt Nam kiểm tra lô hàng máy thở ở sân bay Nội Bài, hình do USAID đăng trên Twitter ngày 16/09/2020.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) mới cho biết rằng một bệnh viện ở Việt Nam đã nhận máy thở được chính phủ Mỹ trao tặng để điều trị bệnh nhân COVID-19.

Tin cho hay, Bệnh viện Phổi Trung ương “đã nhận 4 máy thở” trong tổng số 100 máy thở Hoa Kỳ trao tặng cho Việt Nam và “sẽ tiếp tục nhận được các hỗ trợ từ USAID”.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ cho biết thêm rằng các nhân viên của bệnh viện này gần đây tham gia tập huấn về cách sử dụng loại máy thở được phía Mỹ cho là “nhỏ gọn, dễ lắp đặt và giúp Việt Nam có sự linh hoạt” trong điều trị bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Phía Hoa Kỳ đưa ra thông báo trên trong bối cảnh chính quyền Việt Nam xác nhận ca nhiễm COVID-19 tại cộng đồng đầu tiên ở TP HCM sau gần 90 ngày không ai mắc bệnh.

Sau đó, phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Việt Nam đã “khuyến cáo công dân Hoa Kỳ đang sinh sống tại Việt Nam, đặc biệt là tại khu vực TP. HCM, cần thận trọng và theo dõi sát sao các hướng dẫn của chính quyền sở tại”.

Hồi tháng Chín, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, Mỹ thông báo trao tặng 100 máy thở mới sản xuất cho Việt Nam để hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này ứng phó đại dịch COVID-19.

Theo USAID, quà tặng cho Việt Nam được thực hiện “theo đề nghị hào phóng của Tổng thống Trump” nhằm giúp “ứng phó khẩn cấp trước đại dịch”.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink phát biểu tại buổi lễ trao tặng rằng “dựa trên nền tảng mối quan hệ bền chặt giữa hai nước trong 25 năm qua, chính phủ Hoa Kỳ vui mừng hỗ trợ những người bạn Việt Nam thông qua việc trao tặng số máy thở này để giúp ứng phó với virus Corona”.

Không chỉ giúp Việt Nam thiết bị và tài chính, phía Mỹ đã hỗ trợ đào tạo các “thám tử dịch bệnh”, tức các cán bộ dịch tễ học, để ứng phó với COVID-19, theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG