Đường dẫn truy cập

Mỹ hỗ trợ Việt Nam tháo gỡ ‘thẻ vàng’ của EU?


Hình ảnh một phần của cuộc tập huấn.
Hình ảnh một phần của cuộc tập huấn.

Hoa Kỳ mới đây đã tổ chức cuộc tập huấn được coi là một nỗ lực nhằm “hỗ trợ Việt Nam tháo gỡ ‘thẻ vàng’ của Liên minh châu Âu (EU)”.

Việt Nam đã bị EU rút “thẻ vàng” hồi cuối năm 2017 vì tình trạng khai thác hải sản bất hợp pháp.

Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội hôm 18/11 cho biết rằng Cục Phòng chống Ma tuý và Thực thi Pháp luật Quốc tế (INL) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ mới đây đã “phối hợp với Tổng cục Thuỷ sản Việt Nam tổ chức hội thảo tập huấn kéo dài hai ngày về Hiệp định Biện pháp các quốc gia có cảng (PSMA) để thanh tra, kiểm tra, và ngăn chặn việc nhập khẩu thuỷ hải sản bất hợp pháp”.

Cơ quan ngoại giao này nói rằng “đây là hội thảo tập huấn đầu tiên dành cho các bên liên quan về Hiệp định PSMA mà Việt Nam đã gia nhập từ năm 2019”.

“Hội thảo này chỉ là một ví dụ cho thấy Hoa Kỳ và Việt Nam đang cùng hợp tác để đấu tranh, phòng chống các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không theo quy định, và nhằm duy trì sự ổn định cũng như trật tự dựa trên luật lệ trên Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế”, đại sứ quán Mỹ viết trên Facebook.

Tin cho hay, “thẻ vàng” của EU không đi kèm các biện pháp trừng phạt để cho quốc gia bị cảnh cáo có thời gian “khắc phục tình hình”. “Thẻ xanh” sẽ được ban hành nếu vấn đề được giải quyết. “Thẻ đỏ” sẽ được đưa ra kèm theo một loạt biện pháp trừng phạt, bao gồm lệnh cấm thương mại đối với các mặt hàng hải sản của quốc gia đó.

Hồi tháng Chín năm nay, theo Cổng thông tin chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu.

Ông Dũng được trích lời nói rằng “cả hệ thống chính trị phải vào cuộc” trong nỗ lực nhằm gỡ “thẻ vàng” cho ngành đánh bắt cá Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG