Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh: Virus chính trị ở Mỹ ‘công kích và bôi nhọ Trung Quốc’


Ông Vương Nghị trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ năm 2018.
Ông Vương Nghị trong một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ năm 2018.

Hoa Kỳ nên ngừng lãng phí thời gian chống virus Corona và hợp tác với Trung Quốc để ngăn chặn virus này, thay vì truyền bá những lời dối trá và công kích Bắc Kinh, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, ông Vương Nghị nói hôm 24/5.

Trong cuộc họp báo thường niên bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc, Ủy viên Quốc vụ này bày tỏ sự cảm thông về virus Corona với Hoa Kỳ, nơi số người chết sẽ vượt 100 nghìn trong những ngày tới.

“Thật đáng tiếc, bên cạnh sự hoành hành của virus Corona, một con virus chính trị cũng lây lan ở Hoa Kỳ”, ông Vương nói.

“Virus chính trị này sử dụng mọi cơ hội để công kích và bôi nhọ Trung Quốc”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng cần phải khởi động việc phối hợp về các chính sách vĩ mô đối với nền kinh tế mỗi nước cũng như kinh tế thế giới.

Khi được hỏi rằng liệu quan hệ Mỹ và Trung Quốc có thể xấu đi hay không, ông Vương nói rằng Trung Quốc vẫn chuẩn bị làm việc với Hoa Kỳ trên tinh thần hợp tác và tôn trọng lẫn nhau.

Tháng trước, Missouri trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc vì virus xuất phát từ Vũ Hán đã gây thiệt hại kinh tế lớn cho tiểu bang này.

Ông Vương nói rằng các vụ kiện như vậy thiếu cơ sở pháp lý. “Trung Quốc ngày nay không phải là Trung Quốc của một thế kỷ trước và thế giới cũng vậy”, ông Vương nói.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG