Đường dẫn truy cập

Bão Florence đã chạm vào bờ biển các bang Carolina


Công viên Union Point bị ngập nước khi bão Florence đổ bộ ở New Bern, bang North Carolina,

Cơn bão Florence đang ở ngay cửa ngõ hai tiểu bang North và South Carolina và nó sẽ không chóng tan. Rìa bên ngoài của cơn bão đã đánh vào đất liền – ít nhất cả ngày trước khi Trung tâm Bão lũ Quốc gia dự đoán mắt bão hiện đang di chuyển chậm sẽ đổ bộ ở khu vực ranh giới giữa hai tiểu bang.

Giới chức nói rằng những ai không chịu di tản sẽ còn lại trơ trọi một mình, nhà cửa đồ đạc sẽ ướt đẫm và tối om vì nhân viên cứu trợ sẽ không ra ngoài dưới sức gió lên đến 80 km/h.

Bão Florence qua những con số:

Quy mô: Sức gió ở mức độ cuồng phong có phạm vi lên đến 130 km tính từ trung tâm còn sức gió bão có phạm vi 315 km từ trung tâm. Trên tổng thể, hoàn lưu bão Florence có chiều rộng khoảng 644 km.

Lượng mưa: Một số nơi ở hai bang Carolina sẽ có lượng mưa từ 50 cm đến 76 cm với một số khu vực riêng rẽ có lượng mưa đến 101 cm dọc khu vực ven biển trong suốt bảy ngày.

Sóng bão: những con sóng cao đến gần 4 mét và nước biển có thể tràn sâu vào đất liền đến 3 km tùy vào bão Florence sẽ dai dẳng trong bao lâu.

Cường độ: gió bão đạt vận tốc tối đa 169 km/h, thấp hơn so với mức đỉnh là 225 km/h nhưng vẫn còn hết sức nguy hiểm.

Giới chức tình trạng khẩn cấp liên bang kêu gọi người dân nghiêm túc đối phó với Bão Florence cho dù giờ đây nó đã hạ xuống còn là bão cấp 2. Giám đốc FEMA Brock Long cảnh báo những người được lệnh di tản: “Thời gian của quý vị đang cạn dần”.

Có đến 1,7 triệu người được lệnh phải di tản tình nguyện hay bắt buộc và hơn 10 triệu người sống ở những nơi được cảnh báo về ảnh hưởng của bão.

Gần 1.200 chuyến bay bị hủy cho đến 14/9. Dự tính sẽ có từ 1 đến 3 triệu hộ gia đình và các doanh nghiệp mất điện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG