Đường dẫn truy cập

Bão Florence xuống cấp hai, vẫn đe dọa tính mạng và tài sản tại bờ Đông Hoa Kỳ  


Sóng vỗ dưới chân cầu Avalon ở Kill Devil Hills, North Carolina, ngày 13/9/2018 giữa lúc bão Florence đang tiến gần tới bờ Đông Hoa Kỳ. (AP Photo/Gerry Broome)

Những cơn mưa và gió đầu tiên do bão Florence mang lại đã bắt đầu ập vào bang North Carolina vào sáng thứ Năm 13/9 giữa lúc trận siêu bão tiến gần tới bờ biển Đông-Nam nước Mỹ. Dự kiến bão sẽ trụ lại đây trong một thời gian, và sẽ đổ những lượng mưa lớn xuống nhà cửa của 10 triệu người trong vùng.

Gió giật giảm tốc từ 225 km/giờ xuống còn 175km/giờ vào sáng sớm thứ Năm khiến bão Florence được xếp loại lại là bão cấp hai, so với cấp bốn trước đó. Tuy nhiên, các nhà dự báo thời tiết cảnh giác rằng bão có nguy cơ trụ lại trong nhiều ngày tại đây, ngày qua ngày, sẽ đặt ra mối nguy khi mang lại sóng lớn và mưa to, đổ trút xuống vùng này.

Tin mới nhất nói rằng bão Florence di chuyển với tốc độ chậm được dự kiến sẽ ập vào bờ biển phía Nam bang North Carolina vào ngày thứ Sáu, sau đó bão sẽ luẩn quẩn di chuyển về hướng tây-nam trước khi tiến sâu vào nội địa trong ngày thứ Bảy, đủ thì giờ để trút lượng mưa lên tới 1m tại nhiều nơi, theo Trung tâm Bão Quốc gia.

Hậu quả là nạn lũ lụt nghiêm trọng có thể xảy ra nhấn chìm nhiều nhà cửa, doanh nghiệp, cánh đồng và các khu công nghiệp.

Trung tâm dự báo thời tiết nói ước lượng có đến 10 triệu người sinh sống trong khu vực nằm trên đường đi của bão, các doanh nghiệp và nhà cửa đã được gia cố để chuẩn bị đón bão. Hơn 1 triệu người đã được lệnh sơ tán ra khỏi các vùng duyên hải ở cả hai bang North và South Carolina, cũng như một phần bang Virginia. Hàng ngàn người đã rời bỏ nhà cửa để tới các trung tâm tạm trú tránh bão.

Thông điệp của tôi là: chớ có coi thường. Hãy cảnh giác. Đây là một trận bão lớn có thể gây tử vong. Ngày hôm nay, mối đe dọa đã trở thành hiện thực.”.
Thống Đốc bang North Carolina

Phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm 13/9, Thống đốc North Carolina khuyến cáo cư dân nên tiếp tục đề cao cảnh giác dù bão đã suy yếu bớt và được phân loại là bão cấp hai. Ông nói:

“Bão Florence là khách không mời nhưng nó sắp đến đây. Thông điệp của tôi là: chớ có coi thường. Hãy cảnh giác. Đây là một trận bão lớn có thể gây tử vong. Ngày hôm nay, mối đe dọa đã trở thành hiện thực.”

Tổng thống Trump đề cập đến tình trạng sẵn sàng ứng phó của các cấp chính quyền nhưng kêu gọi người dân nên xa lánh vùng có nguy cơ cao. Phát biểu từ Toà Bạch Ốc, ông Trump nói “đừng đùa với cơn bão. Đây là một trận bão cực kỳ lớn.”

Các hãng hàng không đã hủy gần 1000 chuyến bay, và dự kiến sẽ còn nhiều chuyến bay bị đình hoãn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG