Đường dẫn truy cập

Người Việt vùng duyên hải Carolina chuẩn bị đón bão dữ


Bão Florence xoáy cuộn giữa Đại Tây Dương và di chuyển theo hướng tây, tây bắc về phía đường bờ biển phía đông của Mỹ, ngày 12 tháng 9, 2018.

Nhiều cư dân người Việt ở hai bang North và South Carolina đang chuẩn bị chống chọi với một trận bão hung hãn sắp sửa ập vào Bờ Đông của Mỹ mà nhà chức trách nói sẽ gây nên điều kiện thời tiết thảm họa với những trận cuồng phong và mưa gây ngập lụt.

Florence, một trong những trận bão mạnh nhất ở Bờ Đông của Mỹ trong nhiều thập niên qua, hiện đang được phân loại là bão xoáy nhiệt đới Cấp 3 với sức gió 125 dặm (201 km) một giờ. Dự báo thời tiết cho biết tới trưa ngày thứ Năm bão sẽ đem gió với cường độ bão nhiệt đới tới vùng duyên hải của North Carolina, và tới tối khuya thứ Năm rạng sáng thứ Sáu sẽ có gió cường độ bão xoáy và triều cường nguy hiểm.

“Nó sẽ là một cú đấm kiểu [võ sĩ quyền Anh] Mike Tyson giáng vào vùng duyên hải Carolina” từ thứ Năm cho tới cuối tuần, Quản trị viên thứ cấp của Cơ quan Quản lí Tình huống Khẩn cấp Liên bang Jeff Byard phát biểu sáng ngày thứ Tư.

“Ngày hôm nay là ngày tốt nhất để di tản,” ông cảnh báo.

Chị Nguyễn Trà My ở thành phố Myrtle Beach của South Carolina mô tả quang cảnh đường phố “trống lốc” vào chiều ngày thứ Tư. Chị nói hầu hết mọi người đã rời đi sau khi thống đốc bang này ban hành lệnh di tản bắt buộc vào chiều thứ Hai mà tính tới giờ hơn 300.000 người đã tuân hành.

“Y như là một thành phố ma, thật sự rất là ghê!” chị My trả lời điện thoại của VOA. “Mặc dù My ở đây cũng được năm năm rồi nhưng mà cũng chưa bao giờ thấy người ta di tản nhiều đến như vậy.”

Là chủ một tiệm làm móng nằm sát biển, chị cho biết các cơ sở kinh doanh như của chị đã được nhà chức trách ra lệnh đóng cửa từ ngày hôm trước. Hôm nay chị vẫn ra tiệm và là một trong số ít những người còn ở lại.

Đại lộ Ocean vắng bóng du khách sau khi lệnh di tản bắt buộc được ban hành đối với các vùng duyên hải bang South Carolina ở thành phố Myrtle Beach, ngày 11 tháng 9, 2018.
Đại lộ Ocean vắng bóng du khách sau khi lệnh di tản bắt buộc được ban hành đối với các vùng duyên hải bang South Carolina ở thành phố Myrtle Beach, ngày 11 tháng 9, 2018.

Các lãnh đạo cộng đồng người Việt trong khu vực này cho biết ngay khi vừa hay tin bão sắp tới họ đã chủ động thông báo và liên lạc với các đồng hương để mọi người kịp thời ứng phó vì nhiều người có thể không để ý tin tức hoặc không thông thạo tiếng Anh.

Bà Nguyễn Thu Hương, Chủ tịch Cộng Đồng người Việt Quốc Gia thành phố Charlotte, North Carolina, cho biết bà đã chỉ dẫn một số đồng hương về những địa điểm mà họ còn có thể mua nước uống đóng chai và thực phẩm khô sau khi nhiều chợ “cháy” hàng vì nhu cầu tăng vọt trước bão.

“Phần lớn mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng, chuẩn bị tinh thần,” bà nói. “Hi vọng là chúng tôi không bị sự càn quét mạnh mẽ của cơn bão này.”

Trên trang Facebook của mình, Cộng Đồng người Việt Quốc Gia thành phố Columbia, South Carolina, nhắc nhở mọi người dự trữ các nhu yếu phẩm, thuốc men và chớ nên lơ là về mức độ nguy hiểm của bão.

“Đây là thời điểm khó khăn cho tất cả chúng ta, xin nhớ rằng sự an toàn luôn là mục tiêu hàng đầu của chúng ta,” thông báo nhắn nhủ.

Một cơ sở kinh doanh được đóng ván gia cố trước khi Bão Florence đổ bộ ở Wilmington, North Carolina, ngày 12 tháng 9, 2018.
Một cơ sở kinh doanh được đóng ván gia cố trước khi Bão Florence đổ bộ ở Wilmington, North Carolina, ngày 12 tháng 9, 2018.

Ông Đỗ Trọng Khải, Chủ tịch Cộng Đồng người Việt Quốc Gia thành phố Raleigh, North Carolina, nói hai thành phố duyên hải Wilmington và New Bern có cộng đồng người Việt sinh sống hiện được dự báo thuộc khu vực có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn bão.

“Chúng tôi cũng đang hướng về các đồng hương ở phía đó,” ông nói.

Những đồng hương này bao gồm bà Solange Thompson, một người gốc Việt lai Pháp làm chủ một nhà hàng nổi tiếng ở Wilmington.

Theo chồng người Mỹ đến thành phố này định cư từ năm 1973, bà Solange nói bà đã trải qua mấy trận bão mạnh rồi và rằng bà “không sợ” cơn bão sắp sửa ập tới. Điều này có nghĩa là bà sẽ không di tản và sẽ cố thủ trong nhà như những lần trước.

“Cái này mình ở đây kêu là ‘trường kì kháng chiến’ đó,” bà nói rồi bật cười.

VOA Express

XS
SM
MD
LG