Đường dẫn truy cập

Ba bang miền đông Hoa Kỳ di tản tránh bão Florence


Vệ binh Quốc gia bang South Carolina vận chuyển dầu chuẩn bị bão Florence tại thành phố North Charleston, South Carolina, ngày 10/9/2018.

Hôm 11/9, ba bang ở miền đông Hoa Kỳ đã nhận lệnh bắt buộc sơ tán để tránh bão Florence. Dự kiến bão sẽ gây gió mạnh và mưa lớn trong những ngày sắp tới.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) dự báo bão Florence sẽ đổ bộ vào bang North Carolina hoặc bang South Carolina từ ngày thứ Năm 13/9 đến thứ Sáu 14/9. Bão này được đánh giá là “cực kỳ lớn và nguy hiểm”.

Bão Florence là bão cấp 4 với sức gió tối đa 220 km/giờ và các nhà dự báo thời tiết cho biết bão sẽ mang lại gió mạnh từ thứ Ba 11/9 hoặc thứ Tư 12/9.

Bão cấp 4 có khả năng thổi tung mái nhà, quật ngã hoặc làm tróc gốc cây cối, gây cúp điện lâu dài và dân không thể lưu trú trong nhà trong nhiều tuần lễ, thậm chí nhiều tháng.

NHC đã ra cảnh báo bão cho khu vực ven biển kéo dài từ South Carolina lên qua North Carolina, cho tới khu vực phía nam bang Virginia.

Ảnh từ không gian của cơn bão Florence.
Ảnh từ không gian của cơn bão Florence.

Thống đốc bang South Carolina Henry McMaster đã ra lệnh sơ tán toàn bộ dân cư sống ven bờ biển bang này, ông dự đoán sẽ có tới một triệu người phải rời bỏ nhà cửa để đi lánh bão.

Ở bang North Carolina, Thống đốc Roy Cooper ra lệnh sơ tán dân cư, kể cả tại các đảo Outer Banks.

Thống đốc bang Virginia Ralph Northam cũng ra lệnh sơ tán tại các khu vực dễ bị ngập lụt quanh vùng Hampton Roads, nơi tọa lạc một trong những cảng bận rộn nhất Hoa Kỳ và cũng là địa điểm của căn cứ hải quân lớn nhất thế giới.

Hôm 10/9, Ngũ Giác Đài cho biết đã điều động một toán quân sự tiền trạm tới một trung tâm hỗ trợ khẩn cấp ở thành phố Raleigh, bang North Carolina, để phối hợp với các đối tác liên bang và tiểu bang trong các nỗ lực cứu trợ. Quân đội Hoa Kỳ đã nhận lệnh phải sẵn sàng tham gia các hoạt động để hỗ trợ các bang Virginia, South Carolina và North Carolina.

VOA Express

XS
SM
MD
LG