Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi đối mặt thêm 5 cáo trạng tham nhũng 


Bà Aung San Suu Kyi đã bị quân đội Myanmar lật đổ trong cuộc đảo chính hồi năm ngoái

Một tòa án ở Myanmar vốn nằm trong tay quân đội đã công bố năm cáo trạng tham nhũng nhắm vào nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi, một nguồn tin nắm rõ quy trình tố tụng cho biết hôm 14/1, cộng thêm vào một loạt các vụ kiện chống lại bà.

Bà Suu Kyi đã bị xét xử từ tháng 6 năm ngoái và trong những tuần gần đây đã bị một tòa án ở thủ đô Naypyitaw kết án tổng cộng sáu năm tù giam, trong quy trình xét xử mà cộng đồng quốc tế chế giễu là giả dối.

Những người ủng hộ bà Suu Kyi nói rằng chính quân đội đã lật đổ chính phủ được bầu của bà trong một cuộc đảo chính gần một năm trước giờ đang tìm cách làm mất uy tín bà bằng phiên tòa và bóp nghẹt bất kỳ cơ hội nào để bà quay lại đời sống chính trị.

Tâm điểm của các cáo trạng mới, cũng nhằm vào tổng thống bị lật đổ và là đồng minh của bà Suu Kyi là ông Win Myint, là việc bà Suu Kyi thuê một máy bay trực thăng khi còn đương chức, theo nguồn tin từ chối tiết lộ danh tính vì họ không được phép nói chuyện với truyền thông.

Bà Suu Kyi đang bị xét xử trong gần một chục vụ án với bản án tổng cộng tối đa hơn 100 năm tù giam.

Hôm 11/1 bà đã bị kết án bốn năm tù cho các cáo trạng bao gồm sở hữu bộ đàm không có giấy phép và tháng trước đã bị kết án tù hai năm vì tội kích động. Bà phủ nhận mọi cáo buộc.

Phiên tòa xét xử bà Aung San Suu Kyi diễn ra sau cánh cửa đóng kín và truyền thông nhà nước và chính quyền công bố một vài bản cập nhật về quy trình xét xử. Đã có lệnh bịt miệng đội ngũ luật sư của bà.

Một phát ngôn nhân quân đội không đưa ra bình luận và không đề cập đến các cáo trạng trong cuộc họp báo kéo dài ba giờ trước đó vào ngày 14/1.

Tập đoàn quân phiệt trước đó cho biết bà Suu Kyi đã được hưởng quy trình đầy đủ. Quân đội không tiết lộ nơi đang giam bà Suu Kyi, người đã trải qua nhiều năm bị quản thúc tại gia dưới thời một chính phủ quân sự trước đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG