Đường dẫn truy cập

Myanmar: Bà Suu Kyi phải đối mặt với sáu năm tù sau bản án mới


Bà Aung San Suu Kyi.
Bà Aung San Suu Kyi.

Hôm 10/1, một tòa án ở Myanmar kết án nhà lãnh đạo bị lật đổ Aung San Suu Kyi 4 năm tù với các tội danh bao gồm sở hữu máy bộ đàm không có giấy phép, một nguồn tin thân tín cho Reuters biết.

Bản án mới nhất - trong các vụ án mà các nhóm bảo vệ nhân quyền chỉ trích là một trò hề và là một “màn diễn trong phòng xử án” - đồng nghĩa với việc bà phải đối mặt với mức án tù 6 năm sau hai lần bị kết tội vào tháng trước.

Bà đang bị xét xử trong gần một chục vụ án với mức án tổng cộng lên tới hơn 100 năm tù. Bà phủ nhận mọi cáo buộc.

Bà Suu Kyi, 76 tuổi, tỏ ra bình tĩnh khi bản án được tuyên hôm 10/1 tại một tòa án ở thủ đô Naypyitaw, một nguồn tin khác cho Reuters biết.

Bà Suu Kyi bị bắt giữ vào ngày xảy ra cuộc đảo chính 1/2/2021. Những ngày sau đó, cảnh sát cho biết sáu bộ đàm nhập khẩu bất hợp pháp đã được tìm thấy trong quá trình khám xét nhà của bà.

Tòa án tuyên phạt bà 2 năm vì vi phạm luật xuất nhập khẩu khi sở hữu bộ đàm cầm tay và 1 năm vì có một bộ gây nhiễu tín hiệu. Nguồn tin cho biết bà sẽ thụ án cùng lúc hai bản án này.

Nguồn tin cho biết thêm rằng bà cũng bị kết án 2 năm về tội vi phạm luật quản lý thảm họa thiên nhiên liên quan đến các quy định về giãn cách phòng chống COVID-19.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi cuộc đảo chính chống lại chính phủ dân cử của bà Suu Kyi dẫn đến các cuộc biểu tình lan rộng và báo hiệu sự kết thúc của 10 năm có cải cách chính trị ở mức tương đối tiếp nối vào nhiều thập kỷ đất nước bị quân đội cai trị nghiêm ngặt.

Vào ngày 6/12/2021, bà nhận bản án 4 năm tù vì tội “xúi giục” và vi phạm các quy định giãn cách phòng chống COVID-19 .

Bản án kể trên đã vấp phải sự lên án của quốc tế và sau đó được giảm xuống còn hai năm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết trên Twitter hôm 10/1 rằng bản án mới được tuyên là “hành động mới nhất trong vụ xét xử dã man chống lại thủ lĩnh dân sự”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG