Đường dẫn truy cập

Tòa án Myanmar bỏ tù những người nổi tiếng ủng hộ các cuộc biểu tình dân chủ


Diễn viên Myanmar Pyay Ti Oo khi chưa bị bắt.

Hôm thứ Năm 30/12, một tòa án ở đất nước Myanmar đang bị chính quyền quân sự cai trị đã bỏ tù ba nhân vật nổi tiếng trong ngành biểu diễn, mỗi người 3 năm tù, vì họ tham gia các cuộc biểu tình phản đối cuộc đảo chính hồi tháng 2, truyền thông đưa tin.

Quân đội đã lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo vào ngày 1/2, gây ra các cuộc biểu tình và tình trạng hỗn loạn hiện vẫn đang diễn ra.

Trong những ngày đầu của cuộc biểu tình, các đám đông khổng lồ đã tập trung tại các thành phố và thị trấn với nhiều diễn viên và ca sĩ sử dụng mạng xã hội để lên tiếng ủng hộ và một số đã phát biểu tại các cuộc biểu tình.

Trong số những người tham gia có bộ đôi diễn viên nổi tiếng Pyay Ti Oo và Eaindra Kyaw Zin. Họ bị bắt vào tháng 4 và bị buộc tội theo một điều khoản của bộ luật hình sự cấm truyền bá sự bất đồng chính kiến.

Một tòa án ở thành phố lớn Yangon bỏ tù họ với mức án ba năm, kèm theo lao động khổ sai, hãng tin Mizzima và ban tiếng Miến Điện của đài BBC đưa tin.

Diễn viên kiêm đạo diễn nổi tiếng Lu Min, người đã đóng hơn 1.000 bộ phim, nhận mức án tương tự với cùng tội danh, Mizzima và BBC đưa tin.

Một người nổi tiếng khác, nam người mẫu Paing Takhon, bị kết án ba năm tù và lao động khổ sai hôm 27/12, theo luật sư của anh.

Myanmar có một nền nghệ thuật và giải trí phát triển mạnh. Phần lớn nghệ thuật sân khấu và âm nhạc bắt nguồn từ các chủ đề truyền thống. Đồng thời, các bản hát lại các bài hát pop châu Á và phương Tây bằng tiếng Miến Điện cũng cực kỳ phổ biến, và các ca sĩ, diễn viên trẻ Myanmar có lượng người theo dõi cực kỳ đông đảo.

Ít nhất 1.377 người đã thiệt mạng và hơn 11.000 người bị bỏ tù trong một cuộc trấn áp các cuộc biểu tình và các nhóm chống đối có vũ trang kể từ sau cuộc đảo chính, theo thống kê của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị.

Chính quyền quân sự phản bác những con số đó và nói rằng cũng có các binh lính thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

(Reuters)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG