Đường dẫn truy cập

TT Obama sẽ thăm Úc vào tháng 11


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama

Tòa Bạch Ốc vừa loan tin Tổng thống Barack Obama sẽ công du nước Úc vào tháng 11, để đánh dấu kỷ niệm thứ 60 trong năm nay, liên minh an ninh Mỹ-Úc.

Chuyến đi Úc của Tổng thống Obama là trạm dừng chân ở giữa của chuyến đi đến 3 nơi. Ông sẽ chủ trì diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế châu Á Thái Bình Dương tại Hawaii và tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Đông Á tại Bali, Indonesia.

Một thông cáo của tòa Bạch Ốc cho biết trong thời gian lưu lại Úc, nguyên thủ Hoa Kỳ sẽ gặp Thủ tướng Úc Julia Gillard để thảo luận về mở rộng hợp tác trong lãnh vực tăng trưởng kinh tế thế giới, thương mại, và công ăn việc làm, trước khi hội nghị thượng đỉnh bắt đầu.

Tổng thống Obama đã 2 lần bị buộc phải hoãn lại các chuyến đi Úc và Indonesia vào năm 2010, 1 lần vì phải lưu lại Washington để vận động cho việc xem xét lại chương trình chăm sóc y tế của ông, và lần thứ 2 vì tai nạn dầu tràn tai hại tại vùng vịnh Mexico.

Vào thứ Năm, bà Hillary Clinton, Ngoại trưởng Hoa Kỳ và ông Leon Panetta, Bộ trưởng Quốc phòng sẽ họp với Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd và Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith tại San Francisco, thành phố phía tây Hoa Kỳ, để nói chuyện về những thách thức liên quan đến an ninh khu vực, và những phương sách nhằm cải thiện hợp tác.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG