Đường dẫn truy cập

Mực nước biển dâng cao ngăn cản sự phát triển vùng duyên hải Úc


Biến đổi khí hậu đã trở thành một công cụ đựơc các nhà hoạch định ở Australia sử dụng. Các giới chức cho hay dự án dân cư tại Port Fairy ở Victoria sẽ không được tiến hành bởi các mối quan ngại về an toàn liên quan đến triều dâng và khả năng bị ngập lụt do mực nứơc biển dâng cao. Thông tín viên VOA, Phil Mercer, gởi về bài tường trình từ Sydney.

Chính quyền tiểu bang Victoria đã bác các kế hoạch xây dựng nhà cửa trên những cồn cát ở Port Fairy, cách Melbourne 300 cây số về hướng Tây, do các mối đe doạ từ hiện tượng biến đổi khí hậu. Quyết định này dựa trên dự báo mực nứơc biển sẽ dâng cao đến 80cm trong thế kỷ tới.

Các giới chức nói rằng khu vực này cũng đứng trứơc nguy cơ bị xói mòn và triều dâng. Giới hữu trách đã thành lập một quỹ nhiều triệu đô la nhằm hỗ trợ các vùng duyên hải miền Nam Australia thích ứng với những thử thách có thể xảy ra.

Thị trưởng Port Fairy, ông James Purcell, nói rằng cho phép xây dựng nhà cửa và các khu chung cư trên dải đất dễ bị tác động như vậy là một việc làm thiếu trách nhiệm.

Ông Purcell nói: “Đây chắc chắn là một vấn đề mà ta nên nghĩ tới khả năng xảy ra một số tử vong hoặc dĩ nhiên là khó khăn cho công tác cứu hộ. Vì thế, đây là mối quan ngại chính về phương diện an toàn, bởi khu đất này có hai vấn đề. Một là nó đứng tựa lưng vào khu vực Sông Moyne, có thể bị lũ lụt, và đồng thời mặt bên kia là đại dương, có thể bị ngập nước.”

Thị trưởng Purcell tin rằng quyết định bác bỏ việc phát triển khu duyên hải này có phần chắc sẽ định hướng cho việc giải quyết những đơn xin phát triển các dự án dọc bờ biển xung quanh Australia.

Tại một khu vực hội đồng khác về phía Đông Nam Melbourne, các giới chức đã đình lại tất cả các đơn xin phép xây cất trên những phần đất có thể bị đe dọa bởi mực nứơc biển dâng cao.

Xa hơn về phía Bắc, tại khu duyên hải Gold Coast của Queenland, một công ty đang xây dựng khu chưng cư mới trên khu đất thấp đã được lệnh thiết đặt các mốc neo khẩn cấp cho tàu cứu hộ tại tầng trệt của toà nhà vì các mối quan ngại về tác động có thể có của biến đổi khí hậu.

Vấn đề tăng nhiệt địa cầu đã gây chia rẽ trong xã hội Australia, một trong những quốc gia sản xuất khí thải nhà kính tệ hại nhất thế giới tính theo đầu người. Các nhà khoa học đổ lỗi cho đây là hậu quả của tình trạng tăng nhiệt và tăng mực nứơc biển.

Những người hoài nghi không tin rằng ô nhiễm môi trường do con người tạo ra có thể gây bất ổn khí hậu của trái đất một cách đáng kể trong khi giới bảo vệ môi trường nhấn mạnh việc sử dụng quá mức các nhiên liệu hoá thạch đang khiến cho hành tinh này ấm dần lên.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng lục địa Australia sẽ gánh chịu các tác động của tình trạng biến đổi khí hậu, với các cơn hạn hán, các trận bão, và lũ lụt nghiêm trọng hơn, cũng như bị tình trạng mực nước biển dâng cao trong những thập niên tới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG