Đường dẫn truy cập

Tình trạng phân biệt chủng tộc lan tràn tại Australia


Một cuộc khảo sát về tình trạng bạo hành đối với sinh viên quốc tế tại Melbourne cho thấy khoảng 50% số người được hỏi cho rằng chủng tộc và tôn giáo của họ đặt họ vào nguy cơ dễ bị tấn công. Hàng loạt vụ hành hung sinh viên Ấn Độ đã xảy ra tại các thành phố lớn của Australia như Sydney và Melbourne trong năm qua. Từ Sydney, Phil Mercer gởi về bài tường trình sau đây.

Phúc trình của Đại học Victoria cho thấy một số lớn thanh niên người nước ngoài cảm thấy không an toàn tại Melbourne.

Hơn 500 sinh viên châu Á tham gia cuộc khảo sát. Khoảng một nửa số sinh viên này cho biết họ tin là chủng tộc và tôn giáo của họ đặt họ vào nguy cơ bị hành hung mà họ không hề gây hấn.

Cuộc khảo sát cho thấy nhiều yếu tố khác nhau có thể đặt các sinh viên vào tình huống nguy hiểm, trong có việc họ phải đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng là chính, và nơi cư ngụ của họ nằm trong những quận hạt kém an toàn của Melbourne.

Tuy nhiên, động cơ dẫn đến những vụ hành hung sinh viên nước ngoài khó xác định hơn.

Phó Giáo sư Michele Grossman, đồng tác giả của phúc trình này nói rằng cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn nữa để tìm ra nạn phân biệt chủng tộc đóng vai trò nào trong các vụ tấn công này.

Ông Grosman nói: “Một số nhân viên cảnh sát tham gia cuộc khảo sát của chúng tôi nói rằng họ cảm thấy mặc dầu một vụ hành hung có thể bắt đầu bằng một cơ hội, hoặc mục tiêu ban đầu là một cơ hội, nhưng thỉnh thoảng vấn đề chủng tộc có thể xen vào đó như là một yếu tố thứ yếu nhằm mục đích nhục mạ hay làm suy yếu khả năng kháng cự của nạn nhân trong lúc tiến hành vụ cướp hay vụ hành hung.”

Những người thực hiện cuộc khảo sát cũng phỏng vấn các giới chức chính phủ, nhân viên cảnh sát và các đại diện trong ngành giáo dục.

Một số sinh viên được hỏi nói rằng cảnh sát tại Melbourne không tận tình giúp đỡ và một số cảnh sát viên cũng phân biệt chủng tộc.

Chính quyền bang Victoria cho biết họ đang làm việc với ngành cảnh sát để giúp cho sinh viên cảm thấy an ninh hơn.

Tình trạng bạo hành và phân biệt chủng tộc đã nổi lên qua hàng loạt vụ tấn công nhắm vào các thanh niên Ấn Độ tại Melbourne và Sydney trong năm qua.

Các nhóm sinh viên Ấn Độ lên án nhà chức trách đã không hành động đủ để chống lại các băng đảng phân biệt chủng tộc. Các nhà điều tra cho rằng mặc dù một số vụ hành hung rõ ràng là mang động cơ thù ghét chủng tộc, phần lớn các vụ tấn công là những hành động tội phạm thường thấy nhắm vào các nạn nhân đi một mình trong đêm khuya với mục tiêu cướp giật những thứ như máy tính, điện thoại di động và tiền mặt.

Các vụ tấn công này đã gây căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Australia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG