Đường dẫn truy cập

Cựu tù nhân Guantanamo được quyền kiện chính phủ Australia


Tù nhân tại trung tâm giam giữ của quân đội Hoa Kỳ ở vịnh Guantanamo

Một công dân Australia bị giữ tại trung tâm giam giữ của quân đội Hoa Kỳ ở vịnh Guantanamo đã giành được quyền kiện chính phủ vì tham gia vào điều ông gọi là tra tấn.

Tòa án liên bang Australia hôm thứ Năm đã ra phán quyết cho rằng công dân Mamdouh Habib gốc Ai Cập có thể kiện chính quyền Canberra, dù chính phủ phản biện rằng một tòa án Australia không đủ thẩm quyền để xem xét một vụ cáo buộc hành động bất hợp pháp của một chính phủ nước ngoài.

Tòa án liên bang nói rằng tra tấn là một tình huống đặc biệt, và cần phải được xem xét theo các ‘thông lệ chung’, như các công ước quốc tế chống tra tấn.

Habib nói rằng các giới chức Australia đã hiện diện trong ít nhất 12 phiên tra khảo, mà ông này cáo buộc rằng ông đã bị tra tấn, đánh đập, và bị cùm xuống sàn.

Canberra bác bỏ các cáo buộc.

Habib bị bắt ở Pakistan vì bị nghi là một nghi phạm khủng bố sau vụ tấn công khủng bố 11/9/2001 ở Hoa Kỳ.

Ông này đã bị giữ ở Pakistan, Ai Cập và tại vịnh Guantanamo trước khi Hoa Kỳ tha bổng ông hồi năm 2005. Ông đã tìm cách kiện chính phủ Australia kể từ năm 2006.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG