Đường dẫn truy cập

Đức Giáo hoàng Benedict phong thánh cho nữ tu Australia


Hàng nghìn tín đồ đã tham dự lễ phong thánh cho Mẹ Mary MacKillop tại quảng trường St. Peter.

Đức Giáo hoàng Benedict đã phong thánh cho một vị thánh đầu tiên của Australia là một nữ tu thế kỷ 19, người từng bị đuổi khỏi nhà thờ vì nêu lên tình trạng lạm dụng tình dục của giáo sĩ.

Đức Giáo hoàng hôm nay đã chính thức phong thánh cho Mẹ Mary MacKillop tại một buổi lễ tại quảng trường St. Peter, với sự tham dự của một đám đông lớn, trong đó có hàng nghìn tín đồ Australia. Năm người, trong đó có một người Ba Lan, một Tây Ban Nha, hai Italia và một giáo sĩ Canada cũng được phong thánh.

Bà MacKillop, sinh năm 1842, là người đồng sáng lập một dòng nữ tu đầu tiên giúp đỡ người nghèo và giáo dục con cái họ. Bà và các thành viên dòng nữ tu đã bị đuổi khỏi nhà thờ trong một thời gian ngắn hồi năm 1871, một phần vì lên tiếng về một nghi can giáo sĩ lạm dụng trẻ em. Lệnh đuổi này sau đó đã được rút lại nhiều tháng sau đó.

Tại Australia, hàng chục nghìn người đã tụ tập gần mộ bà MacKillop ở Sydney để xem buổi lễ được truyền hình từ Vatican.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG