Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Ngoại giao Australia từ chức


Bộ trưởng Ngoại giao Australia Kevin Rudd
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Kevin Rudd

Ngoại trưởng Australia Kevin Rudd hôm nay đã từ chức giữa lúc có lời đồn đoán rằng ông đang tìm cách lật đổ Thủ tướng Julia Gillard. Từ Sydney, thông tín viên VOA Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Trong nhiều ngày qua đã có những lời đồn đoán rằng ông Kevin Rudd tìm cách lật đổ bà Julia Gillard, Thủ tướng thuộc đảng Lao động. Ác cảm giữa hai người bắt đầu nảy sinh từ tháng 6 năm 2010 khi bà Gillard lật đổ ông Rudd lúc ông đang giữ chức Thủ tướng Úc.

Đó là một sự mất mặt chính trị bất ngờ cho ông Rudd, người sau đó được bổ nhiệm chức vụ ngoại trưởng.

Ông Rudd, khi đi tham dự hội nghị G20 tại Mexico, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Washington rằng ông sẽ trở về Australia trong tuần này trước khi quyết định về tương lai của mình.

Ông Rudd cho biết: “Sự thật đơn giản là tôi không thể tiếp tục phục vụ trong cương vị ngoại trưởng nếu tôi không được Thủ tướng Gillard ủng hộ. Vì thế tôi tin rằng điều đúng đắn duy nhất và con đường hành động danh dự nhất đối với tôi là từ nhiệm.”

Ông Rudd không đưa ra tuyên bố công khai nào về những tham vọng lãnh đạo mà ông có thể nuôi dưỡng, nhưng ông kết thúc cuộc họp báo tại Hoa Kỳ bằng cách nêu ra câu hỏi với các đồng nghiệp trong đảng của ông rằng ai sẽ là người ở cương vị tốt nhất để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới.

Chính phủ thiểu số của bà Julia Gillard đang chật vật để lấy lại được sự ủng hộ của cử tri và các cuộc thăm dò công luận cho thấy chính phủ này có thể bị lật đổ nếu cuộc bầu cử được tổ chức vào lúc này. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới của Úc sẽ diễn ra năm 2013.

Tình trạng căng thẳng đang sôi sục giữa bà Gillard và ông Rudd đang gây chia rẽ đảng Lao động đương quyền.

Dân biểu Richard Marles, người trung thành với bà Gillard, tuyên bố bà là người xứng đáng nhất để lãnh đạo chính phủ.

Dân biểu Marles cho biết: “Bà Julia Gillard sẽ đưa chúng ta đến cuộc bầu cử sắp tới. Bà làm tốt công tác của mình. Như tôi đã nói, bà điều hành đất nước trong tình huống có rất nhiều khó khăn. Đó là những khó khăn cho cả thế giới. Nhưng tài quản trị của bà đã đem lại cho Australia một nền kinh tế khiến thế giới đã phát triển phải ghen tị.”

Tuy nhiên, những người ủng ông Kevin Rudd nói rằng ông có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của công chúng và ông là nhà chính trị duy nhất trong đảng Lao Động có khả năng duy trì được quyền lực trong cuộc bầu cử tới.

Lãnh tụ đối lập thuộc đảng Bảo thủ Úc Tony Abbot, nói rằng cuộc tranh chấp trong nội bộ chính phủ đã biến thành một thứ phường tuồng gây phương hại cho đất nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG