Đường dẫn truy cập

Australia phát động chiến dịch chống khủng bố lớn kỷ lục


Cảnh sát bố ráp một căn nhà ở ngoại ô Sydney, ngày 18/9/2014. Hơn 800 cảnh sát đã tham gia vào các cuộc tấn công trước bình minh, được mô tả là lớn nhất trong lịch sử Australia với ít nhất 15 người bị bắt giữ.

Australia phát động chiến dịch chống khủng bố lớn nhất từ trước tới nay, lục soát nhiều căn nhà và doanh nghiệp ở hai thành phố Sydney và Brisbane. 800 nhân viên cảnh sát vũ trang hùng hậu đã tham gia các cuộc bố ráp, mà tính cho tới bây giờ, đã có 15 người bị bắt giữ và một người bị chính thức buộc tội. Từ Sydney, Thông tín viên Phil Mercer gửi về bài tường thuật sau đây.

Thủ Tướng Australia Tony Abbott nói rằng một loạt những vụ bố ráp chống khủng bố trên khắp Sydney và Brisbane đã được khởi động khi một phần tử chủ chiến cấp cao của nhóm Nhà Nước Hồi giáo ra lệnh cho đồng bọn thực hiện những vụ giết người mà y gọi là “biểu dương lực lượng” ở Australia.

Các cơ quan truyền thông cho biết những kẻ đồng lõa trong âm mưu này dự định bắt cóc bất kỳ người nào trong công chúng ở Sydney, lấy lá cờ của Nhà Nước Hồi giáo phủ lên người này, rồi chặt đầu nạn nhân dưới ống kính của máy quay phim.

Thủ Tướng Australia Tony Abbott cho biết một loạt những vụ bố ráp chống khủng bố trên khắp Sydney và Brisbane đã được khởi động sau khi một phần tử chủ chiến của nhóm Nhà Nước Hồi giáo ra lệnh cho đồng bọn thực hiện những vụ giết người để “biểu dương lực lượng” ở Australia.
Thủ Tướng Australia Tony Abbott cho biết một loạt những vụ bố ráp chống khủng bố trên khắp Sydney và Brisbane đã được khởi động sau khi một phần tử chủ chiến của nhóm Nhà Nước Hồi giáo ra lệnh cho đồng bọn thực hiện những vụ giết người để “biểu dương lực lượng” ở Australia.

800 nhân viên cảnh sát lục soát nhiều căn nhà và cơ sở doanh nghiệp trên khắp Sydney và Brisbane, hai trong các thành phố lớn nhất Australia.

Một người đàn ông 22 tuổi cư ngụ ở Sydney tên Omarjan Azari đang đối mặt với cáo trạng đồng lõa để chuẩn bị cho một cuộc tấn công khủng bố trên lãnh thổ Australia.

Các công tố viên nói với tòa án rằng hành động phạm tội bị cáo buộc “rõ ràng được hoạch định để gây chấn động, kinh hoàng và gieo rắc sợ hãi trong cộng đồng.”

Giám đốc cảnh sát tiểu bang New South Wales, ông Andrew Scipione, nói các cuộc bố ráp đã thành công trong việc làm cho nước Úc trở nên an toàn hơn.

“Chúng ta phải đối phó với những kẻ đang lập kế hoạch để thực hiện các vụ tấn công bừa bãi vào bất kỳ mục tiêu nào, và ngày hôm nay, chúng ta đã làm việc với nhau để đảm bảo điều đó không xảy ra. Chúng ta trên thực tế, đã làm gián đoạn cuộc tấn công đó. Cảnh sát của chúng ta sẽ tiếp tục làm việc không ngưng nghỉ để ngăn chận những cuộc tấn công như thế, nhưng chắc chắn tôi có thể nhấn mạnh ngay bây giờ, là đây là thời điểm chúng ta nên bình tĩnh. Chúng ta không cần khuấy động vụ này hơn nữa. Chúng ta cần phải cho người dân biết là giờ đây họ đang được an toàn, và từ quan điểm của chúng tôi, chúng tôi biết là công việc của chúng tôi sáng hôm nay là bảo đảm tất cả các kế hoạch đã được vạch ra gần đây, nay đã bị phá vỡ.”

Tuần trước, Canberra đã nâng mức cảnh báo đe dọa khủng bố từ trung bình lên mức cao, đây là dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công khủng bố có thể được thực hiện, mặc dù không ngay tức thời.

Nhà chức trách đã nâng cao mức cảnh báo khủng bố để đáp ứng những quan ngại về việc những công dân Úc trở nên cực đoan đã trở về nước sau khi chiến đấu trong hàng ngũ của các phần tử hiếu chiến ở Syria và Iraq.

Hôm Chủ nhật, Thủ Tướng Tony Abbott cho hay Canberra sẽ phái 600 binh sĩ và nhiều chiến đấu cơ để tham gia các nỗ lực do Hoa Kỳ dẫn đầu chống các phiến quân ở Iraq. Các giới chức Mỹ nói liên minh chống Nhà Nước Hồi giáo giờ đây bao gồm hơn 40 quốc gia, tuy nhiên Tổng Thống Barack Obama đã tuyên bố rằng các binh sĩ Mỹ sẽ không tham gia các hoạt động tác chiến trên bộ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG