Đường dẫn truy cập

Australia đưa những người xin tị nạn sang nước khác


Các nhà hoạt động tích cực ủng hộ người xin tị nạn biểu tình bên ngoài trại giam Villawood ở Sydney, Australia (ảnh tư liệu tháng 4 năm 2011)

Australia hôm nay cho biết những người xin tị nạn trên chiếc tàu mới đến nước họ sẽ được đưa sang nước khác để chờ xét đơn.

Các giới chức Australia không nói rõ là 32 thuyền nhân đó sẽ được đưa tới nơi nào, nhưng có phần chắc nơi đó là Malaysia.

Tuần trước, Canberra và Kuala Lumpur loan báo rằng họ đạt được một thỏa thuận về vấn đề di trú. Theo thỏa thuận này, Malaysia đồng ý tiếp nhận 800 người xin tị nạn tới Australia bất hợp pháp bằng đường biển. Để đổi lại, Australia sẽ tái định cư cho 4,000 người tị nạn có đăng ký đang sinh sống ở Malaysia.

Thủ tướng Australia Julia Gillard nói rằng trung tâm di trú ở Malaysia sẽ ngăn chận việc các tay buôn người dùng thuyền để đưa người vào Australia.

Australia cũng đã thảo luận với Papua New Guniea về việc thành lập ở nước này một trung tâm tạm cư cho người xin tị nạn.

Hàng ngàn người ở những nước bị chiến tranh tàn phá như Iraq, Afghanistan, và Sri Lanka đã dùng thuyền bè để tới Australia thông qua Malaysia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG