Đường dẫn truy cập

Australia tổ chức hội nghị thượng đỉnh về vấn đề khí hậu biến đổi


Các nhà khoa học cảnh báo rằng lục địa Australia, đặc biệt dễ bị lâm tình trạng nhiệt độ nóng dần, có thể dẫn tới những cơn bão khắc nghiệt hơn, những vụ hạn hán và mực nước biển tăng cao

Các nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới đã tề tựu tại hội nghị quốc tế đầu tiên do Australia tổ chức, tập trung hoàn toàn vào chủ đề thích ứng với tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu. Ban tổ chức hội nghị nói rằng các tác động của hiện tượng hành tinh ấm hơn lên đã được cảm nhận và các xã hội cần phải học cách ứng phó. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer của đài VOA gởi về bài tường trình sau đây.

Khoảng 1.000 đại biểu tại Hội nghị Quốc tế về Thích ứng với Biến đổi Khí hậu diễn tại phía nam thành phố Brisbane sẽ được nghe rằng tác động của nhiệt độ ấm dần lên và mực nước biển dâng cao có phần chắc sẽ gia tăng về mức độ nghiêm trọng. Các chính phủ, cộng đồng và cá nhân đang được cảnh báo là họ sẽ cần phải nhanh chóng thích ứng với những điều kiện khắc nghiệt hơn. Ban tổ chức hội nghị thượng đỉnh Queensland nói rằng việc cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vốn bị dư luận rộng rãi quy cho là tác nhân khiến nhiệt độ trái đất tăng cao hơn, sẽ chưa đủ để ngăn chặn tác động của hiện tượng biến đổi khí hậu.

Hội nghị này tập trung vào những cách thức thiết thực để các cộng đồng tự bảo vệ mình trước tình trạng nhiệt độ nóng hơn, mực nước biển dâng cao hơn, và có nhiều trận bão nhiệt đới khắc nghiệt hơn, vốn là tất cả những mối đe dọa mà giới hữu trách ở Gold Coast của Australia - một địa điểm nghỉ hè nổi tiếng và đang phát triển mạnh - đang cân nhắc như là những nhân tố ảnh huởng các quyết định về phát triển cư dân và kinh doanh trong tương lai. Các nhà phân tích cũng sẽ thảo luận cách thức mà các thị trấn và làng xã có thể tự củng cố để chống lại sự tàn phá của nạn cháy rừng, cũng như chống lại những đợt nóng, và hạn hán.

Những luật lệ mới được thực thi rất nghiêm túc, các quy định về xây dựng sau các vụ cháy rừng ở bang Victoria làm hơn 170 người thiệt mạng hồi tháng 2 năm 2009 được dẫn chứng như là một ví dụ điển hình của chính sách công nhằm bảo vệ cộng đồng trước những thảm họa thiên nhiên.

Nhà tổ chức hội nghị Jean Palutikof cảnh báo rằng Australia sẽ là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sự biến đổi của khí hậu bắt đầu. Tuy nhiên ông hy vọng rằng hội nghị tại Gold Coast sẽ mang lại các giải pháp có giá trị.

Ông Palutikof cho biết: "Đây không phải là một hội nghị khoa học về biến đổi khí hậu. Do đó thực sự tôi trông mong rằng thông điệp từ hội nghị này sẽ là những thông điệp tích cực quanh các hành động chống lại tình trạng biến đổi khí hậu. Và do đó tôi trông mong hội nghị kéo dài 3 ngày này sẽ tạo ra những thông điệp tích cực về cách thức để chúng ta đối phó với vấn đề biến đổi khí hậu."

Trong số các diễn giả tại hội nghị sẽ có ông Joseph Alcamo, khoa học gia trưởng của Chương trình Môi trường của Liên hiệp quốc.

Trong những ngày tới, hội nghị dự kiến sẽ nghe các nhà nghiên cứu trình bày rằng nếu thế giới sẽ học theo những kinh nghiệm của Australia trong tình trạng khí hậu thay đổi không dự đoán trước được, thì thế giới cần phải nhanh chóng hành động một cách nhanh chóng và quyết liệt.

Tuy nhiên, nhiều người Úc vẫn còn tỏ ra hoài nghi trong việc xác nhận rằng đất nước của họ sẽ là nạn nhân của sự tàn phá xảy ra từ tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra. Các nhà khoa học khác, các công ty hầm mỏ, và các nông gia tin rằng tác động của con người lên môi trường là không đáng kể, và quả quyết rằng việc nhiệt độ và mức nước biển thay đổi là một phần của một chu kỳ thiên nhiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG