Đường dẫn truy cập

Australia có thể dùng luật bắt buộc cách ly người nghi nhiễm Covid-19


Những người Australia bị cách ly ở đảo Christmas vì bị nghi lây nhiễm virus corona, bước xuống máy bay tại phi trường Sydney ở Sydney, Australia, ngày 17/2/2020.
Những người Australia bị cách ly ở đảo Christmas vì bị nghi lây nhiễm virus corona, bước xuống máy bay tại phi trường Sydney ở Sydney, Australia, ngày 17/2/2020.

Australia đang chuẩn bị sử dụng luật an ninh sinh học nghiêm khắc để buộc những người bị nghi có virus corona phải vào bệnh viện hay bị cách ly. Những người có nhiều nguy cơ lây lan virus corona có thể bị cảnh sát cầm giữ theo luật mới dự kiến đưa ra Quốc hội tiểu bang Nam Australia ngày 3/3.

Các bệnh nhân Covid-19 có thể bị giam giữ bắt buộc tại Australia. Theo luật an ninh sinh học được thông qua vào năm 2015, nhà cầm quyền có quyền giam giữ và khử trùng những người có virus corona và không cho họ tham dự các sinh hoạt thể thao, trường học và đi vào các thương xá.

Bộ trưởng Tư pháp Liên bang Christian Porter nói với Đài Phát Thanh Australia là cầm giữ những bệnh nhân là chuyện bất đắc dĩ.

Australia có hơn 30 ca được xác nhận nhiễm Covid-19, nhưng các chuyên gia tin rằng một vụ bùng phát rộng rãi vẫn còn có thể tránh được. Lần đầu tiên việc lây từ người sang người được xác nhận với hai bệnh nhân ở Sydney.

Ca tử vong đầu tiên tại Australia được ghi nhận vào cuối tuần qua. Một người đàn ông 78 tuổi chết hơn một tuần sau khi được cách ly tại bệnh viện thành phố Perth. Ông được cách ly kể từ khi được di tản từ tàu du lịch Diamond Princess neo ở cảng Yokohama của Nhật Bản. Vợ ông cũng thử nghiệm dương tính với Covid-19 và đang trong tình trạng ổn định.

Australia đã áp đặt lệnh cấm những người nước ngoài từ Iran đến vì dịch bệnh bùng phát tại nước này. Các hạn chế tương tự cũng được áp dụng đối với Hoa lục cách đây hơn một tháng.

XS
SM
MD
LG