Đường dẫn truy cập

Người Việt ‘hỗn loạn’ giữa tâm dịch Covid-19 ở Daegu


Binh sĩ Hàn Quốc tẩy độc virus corona ở tòa thị chính Daegu, Hàn Quốc, ngày 02/03/2020.
Binh sĩ Hàn Quốc tẩy độc virus corona ở tòa thị chính Daegu, Hàn Quốc, ngày 02/03/2020.

Trong khi hàng ngàn người Việt ‘hỗn loạn’ và ‘tháo chạy’ khỏi tâm dịch Daegu ở Hàn Quốc thì vẫn có người quyết định ‘bám trụ’ ở đây với hy vọng sẽ vượt qua mọi khó khăn do virus corona (Covid-19) đang hoành hành.

Anh Nguyễn Đăng Cự, 28 tuổi, sinh viên theo học thạc sĩ ngành mậu dịch thương mại trường Keimyung University ở thành phố Daegu, nói với VOA Tiếng Việt về tâm trạng lo sợ của người Việt:

Người Việt Nam mình đang rất hỗn loạn, hầu như ai cũng tìm cách về Việt Nam.
Sinh viên Nguyễn Đăng Cự


Thành phố Daegu hiện là tâm dịch và hiện tại tôi đang sinh sống và học tập tại thành phố này. Người Việt Nam mình đang rất hỗn loạn, hầu như ai cũng tìm cách về Việt Nam. Đa phần những người không thể về vì họ đang ở đây bất hợp pháp. Còn lại những học sinh, sinh viên, anh chị đi làm hợp pháp thì hầu như đều quay về Việt Nam.”

Sinh viên Nguyễn Đăng Cự. Photo Facebook John Nguyen
Sinh viên Nguyễn Đăng Cự. Photo Facebook John Nguyen

Dù cha mẹ ở quê nhà Hà Tĩnh khuyên con trai nên quay về nước để tránh dịch, nhưng anh Nguyễn Đăng Cự, vẫn quyết định ở lại. Anh nêu lý do:

Bây giờ mình về Việt Nam chưa chắc là một phương án tốt vì tôi đang ở tâm dịch thì có thể gây nên hệ lụy cho gia đình và xã hội.

Sắp tới tôi cũng không có ý định quay về Việt Nam để tránh dịch, vì không phải về Việt Nam là giải quyết được vấn đề…nên thôi. Tôi sẽ tự cách ly ở trong phòng và tự bảo vệ bản thân.

“Hiện tại ở Daegu cũng vắng bóng người. Chỉ mỗi khi cần thiết mua đồ ăn đồ uống thì mới ra đường. Hầu hết người dân cũng như tôi đều ở trong phòng.”

Anh Cự cho VOA biết hiện tại là thời điểm các sinh viên và học sinh đang trong kỳ nghỉ đông, và trường anh ra thông báo có thể nhập trở lại vào ngày 17/03 nhưng cũng có thể bị lùi xa hơn vì dịch bệnh Covid-19.

Hôm 29/02, theo tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, Cơ quan Quản lý và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) đã xác nhận với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc một trường hợp người Việt Nam tại thành phố Daegu bị nhiễm Covid-19.

Sinh sống ở Daegu 9 năm qua, chị Thái Thị Ngọc Bích, một phụ nữ quê ở Cần Thơ lấy chồng Hàn Quốc và có con gái đang học tiểu học, cho VOA biết dịch bệnh Covid-19 làm xáo trộn sinh hoạt thường nhật của gia đình chị:

Hiện tại các trường học và nhà trẻ đều đóng cửa và chưa biết khi nào đi học lại. Đi ra ngoài đều mang khẩu trang.
Chị Thái Thị Ngọc Bích


“Hiện tại các trường học và nhà trẻ đều đóng cửa và chưa biết khi nào đi học lại. Đi ra ngoài đều mang khẩu trang.

“Tôi đang làm việc ở Trung tâm Đa văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc và hiện đang xin nghỉ nửa ngày vào buổi sáng để lo cho con ăn sáng, ăn trưa và để con ở nhà một mình vào buổi chiều.”

Đường phố ở Daegu, Hàn Quốc. Photo Thái Thị Ngọc Bích
Đường phố ở Daegu, Hàn Quốc. Photo Thái Thị Ngọc Bích

Chị Bích cho VOA biết nơi chị ở chỉ cách nhà thờ thuộc giáo phái Tân Thiên Địa ở Daegu 25 phút lái xe, nơi chiếm 60% trong số hơn 4.300 ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc. Chị dự báo tình hình dịch bệnh sẽ tăng thêm ở địa phương:

“Tình hình người nhiễm bệnh chắn sẽ tăng cao thêm do giáo hội Tân Thiên Địa có nhiều người đi nhà thờ.

Ông Lee Man-hee, sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), xin lỗi trước công chúng.
Ông Lee Man-hee, sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), xin lỗi trước công chúng.

Tuy nhiên, chị Bích quyết định không về Việt Nam lánh dịch mà sẽ ở lại Daegu:

“Mẹ và các anh chị gọi điện thường xuyên kêu tôi về, nhưng tôi nói rằng ở đây vẫn không sao, vẫn ổn và chưa có ý định về Việt Nam.

“Hiện tại thấy mọi người về nhiều quá! Ở Việt Nam cũng khó khăn trong cách ly.

“Ở đây tránh dịch vẫn tốt. Chính phủ Hàn Quốc cũng hỗ trợ mỗi nhà được phát hai cái khẩu trang dù tình hình khẩu trang cũng rất khan hiếm.”

Cho đến hôm 2/3/2020, Hàn Quốc có 3.335 người bị nhiễm Covid-19, và 22 người tử vong.

Trang Thông tin Hàn Quốc, một diễn đàn chia sẻ thông tin của người Việt tại Hàn Quốc, hôm 1/3 khuyên nên cân nhắc trước khi về nước: “Với số lượng người Việt ở Hàn Quốc quá đông, việc ồ ạt đổ về nước sẽ gây quá tải cho các cơ sở cách ly, dẫn tới khả năng lây nhiễm diện rộng… tại Việt Nam.”

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 200.000 công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc, riêng tại thành phố Daegu là 8.285 người, tại tỉnh Gyeongsangbuk là 18.502 người.

VOA Express

XS
SM
MD
LG