Đường dẫn truy cập

'Binh sĩ Úc có mặt ở Afghanistan ít nhất một thập niên nữa'


Thủ tướng Australia Julia Gillard

Thủ tướng Australia Julia Gillard nói rằng binh sĩ nước bà sẽ có mặt tại Afghanistan ít nhất là một thập niên nữa.

Bà Gillard đưa ra tuyên bố vừa kể vào lúc bắt đầu cuộc tranh luận dài 3 ngày tại Quốc hội về vấn đề Australia tham gia liên minh do NATO lãnh đạo đang chiến đấu chống Taliban.

Nhà lãnh đạo Úc nói với các nhà lập pháp rằng Hoa Kỳ, cuối cùng đã có chiến lược đúng đắn để đánh bại quân nổi dậy Al-Qaida và Taliaban.

Nhưng theo bà Gillard thì phải mất một thế hệ người Afghanistan để thiết lập một chính phủ hoạt động hữu hiệu.

Bà Gillard cho biết Australia sẽ không để cho Afghanistan trở thành một nơi trú ẩn an toàn cho bon khủng bố một lần nữa, và bà cảnh báo rằng trước mắt sẽ có những ngày khó khăn.

Australia có 1.550 binh sĩ trú đóng ở Afghanistan, con số binh sĩ đông nhất trong các nước không phải là thành viên của khối NATO.

Nhưng số thương vong ngày càng gia tăng, trong đó có 21 binh sĩ bị thiệt mạng đã xói mòn sự ủng hộ của công chúng Úc dành cho sứ mạng này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG