Đường dẫn truy cập

Philippines muốn mua 100.000 tấn gạo từ Việt Nam hoặc Thái Lan


Nông dân làm việc trên một ruộng lúa ở ngoại thành Hà Nội

Tin của hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Manila cho biết Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) muốn mua 100.000 tấn gạo từ hai nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới và có thể sẽ mua thêm 20.000 tấn để thỏa mãn nhu cầu nhập khẩu.

Giám đốc NFA, ông Angelito Banayo nói rằng cơ quan ông hôm nay sẽ mời các nhà xuất khẩu gạo Việt Nam và Thái Lan bỏ thầu để bảo đảm số gạo sẽ được giao trước khi bắt đầu mùa thu hoạch yếu kém vào tháng 7.

Lượng gạo vừa kể nằm trong kế hoạch của Philippines để nhập khẩu 500.000 tấn gạo trong năm 2012, thấp hơn mức kỷ lục là 2 triệu 450 ngàn tấn của năm 2010 và 860.000 tấn của năm ngoái trong lúc nước này gia tăng sản lượng gạo trong nước.

Philippines lâu nay vẫn mua hầu hết số gạo mà họ cần từ Việt Nam và một số nhỏ hơn từ Thái Lan.

Các chuyên gia cho biết kế hoạch nhập khẩu gạo của Philippines có thể giúp giá gạo gia tăng. Tuần trước, giá gạo ở Việt Nam trượt giá vì nhu cầu sút giảm, với giá FOB Sài Gòn của gạo 5% tấm là 430 đôla/tấn, giảm từ mức 440 đến 445 đô la của tuần lễ trước đó.

Hôm qua, Ủy ban Kinh tế của quốc hội Việt Nam cho biết kinh tế đã xuất hiện những dấu hiệu suy giảm và trong lãnh vực sản xuất, xuất khẩu gạo vẫn xảy ra tình trạng “được mùa, mất giá.”

Nguồn: Reuters, Lao Dong

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG