Đường dẫn truy cập

Doanh nghiệp nhỏ của Mỹ tìm thấy tương lai tại Châu Á


Khách hàng đến dùng buổi tối tại nhà hàng Smoking Joe's Barbecue and Lounge ở Jakarta, Indonesia
Khách hàng đến dùng buổi tối tại nhà hàng Smoking Joe's Barbecue and Lounge ở Jakarta, Indonesia

Khi nhiều nước Châu Á tiếp tục tăng trưởng kinh tế đều đặn, những công ty đa quốc gia không phải các doanh nghiệp duy nhất tìm kiếm cơ hội. Thông tín viên VOA, Briden Padden, tường thuật từ Jakarta rằng nền kinh tế suy thoái tại Hoa Kỳ và Châu Âu, và sự gia tăng giai cấp trung lưu tại Indonesia và các nước khác đang thúc đẩy một số doanh nghiệp nhỏ bành trướng hoạt động ra nước ngoài.

Buổi khai trương tiệm Smoking Joe's Barbercue and Lounge được hoàn tất với một ban nhạc rock và buổi trình diễn của những người mẫu, được thực hiện để quảng cáo cho địa điểm sang trọng này ở Jakarta.

Đối với ông Joel Rozelle, người sáng lập và cũng là đầu bếp chính của tiệm Smoking Joe's, buổi khai trương huy hoàng này là bước khởi đầu cho doanh nghiệp của ông ở bên ngoài nước Mỹ.

Ông nói: “Tôi sinh ra tại Mỹ. Tôi sống cả đời ở Mỹ. Dĩ nhiên tôi có đi du lịch nước ngoài nhưng chưa bao giờ tới Châu Á. Nhưng tại đây, tôi cảm thấy quen thuộc như ở nhà.”

Quyết định của ông Rozelle để bành trướng hoạt động tại Indonesia tiếp theo đà do các nhà đầu tư lớn chủ xướng.

Tài nguyên thiên nhiên phong phú của Indonesia, đặc biệt là than, dầu hỏa, và khí đốt tiếp tục hấp dẫn phần lớn đầu tư nước ngoài.

Lương bổng tương đối thấp và môi trường chính trị ổn định cũng khuyến khích một số công ty quốc tế mở rộng hoạt động sản xuất.

Nhưng đối với ông Rozelle, chủ nhân của bốn cửa hàng ăn chuyên về món thịt nướng tại thành phố St. Louis, Missouri, miền trung tây Hoa Kỳ, những chỉ dấu kinh tế vĩ mô này không lôi kéo ông đến Châu Á làm ăn. Thay vào đó, cơ hội đã tìm đến ông.

Doanh nhân Indonesia, ông Sammy Bolung, và vợ ông tới St. Louis nhân một chuyến đi vì công việc, và đã tới Smoking Joe's để dùng bữa. Bữa ăn đã hấp dẫn họ.

Ông Bolung nói: “Tôi gọi một món gộp đủ mọi thứ, sườn heo, thịt bò, khoai lang chiên. Và Joe còn dọn cho tôi thịt gà tây nữa.”

Ông Rozelle chủ nhân nhà hàng ăn Smoking Joe's Barbecue tiếp lời:

“Tất cả mọi tối trong năm buổi liên tiếp họ đã trở lại Smoking Joe's và ông khách này đưa ra nhiều câu hỏi chi tiết.”

Và từ đó, một quan hệ hợp tác Hoa Kỳ-Indonesia thành hình.

Ông Rozelle nói rằng ông có nhiều kinh nghiệm nấu ăn. Và ông lạc quan tin rằng cách pha chế gia vị đặc biệt để ướp món thịt nướng barbecue và cách nướng riu riu thật nhỏ lửa của ông sẽ được ưa chuộng tại Châu Á.

Ông nói: “Tôi thích sự kiện là có rất nhiều khách hàng khác nhau, mà đa số chưa hề thưởng thức món barbecue kiểu Mỹ đúng cách.”

Hiện giờ thì ông Rozelle và ông Bolung đã lên kế hoạch mở các tiệm ăn Smoking Joe's ở Bali, ở Singapore và Đài Loan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG