Đường dẫn truy cập

FAO: Có thể mất 10 năm mới diệt được cúm gà


Tại một số nước gà vịt được nuôi theo những phương cách ít được bảo vệ chống lại virút

Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc, FAO, nói sẽ mất một thập niên để tiêu diệt virút H5N1 gây bệnh cúm gà tại 6 quốc gia nơi virút này bám trụ là Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Ai Cập, Indonesia và Việt Nam.

FAO và OIE, tổ chức Thú Y Liên Hiệp Quốc, công bố một phúc trình hôm thứ Năm kêu gọi thi hành một chiến lược 5 năm để cải thiện những dịch vụ thú y và y tế công cộng và nâng cấp công nghiệp chăn nuôi gia cầm để làm cho virút khó lây lan.

Phúc trình nói 6 quốc gia nơi virút vẫn còn là một vấn đề, có công nghiệp gia cầm rộng lớn và gà vịt được nuôi theo những phương cách ít được bảo vệ chống lại virút.

Những quốc gia này cũng thiếu những dịch vụ thú y vững mạnh để có thể nhận diện và phản ứng nhanh chóng một khi dịch bệnh bùng phát. Phúc trình cũng cho biết những quốc gia này thiếu quyết tâm để ráo riết đối phó với dịch bệnh.

Kể từ khi được phát hiện tại Hong Kong vào những năm cuối cùng của thập niên 1990, virút cúm gia cầm H5N1 đã lan sang 60 quốc gia. Hàng chục triệu gà vịt và những gia cầm khác đã bị lây nhiễm hay bị tiêu hủy để ngăn việc lây lan.

H5N1 lây lan dễ dàng trong gia cầm và giết chúng một cách nhanh chóng.

Hơn 500 người bị lây nhiễm virút này, trong số này hơn 300 người đã thiệt mạng. Ngày càng có thêm nhiều người bị lây nhiễm vì tiếp xúc với gia cầm bị bệnh và những chuyên gia về dịch cúm cho biết họ lo ngại một ngày nào đó virút có thể thích ứng dễ dàng hơn để lây lan sang người nhiều hơn nữa.

XS
SM
MD
LG