Đường dẫn truy cập

Y sĩ Không biên giới kêu gọi thay đổi cách thức chữa trị sốt rét


Tổ chức Bác sĩ Không biên giới kêu gọi việc chuyển từ hình thức chữa trị truyền thống bằng cách dùng thuốc chống sốt rét quinine sang một hình thức khác gọi là artesunate, mà theo tổ chức vừa kể là an toàn và dễ dàng hơn

Một tổ chức quốc tế về y tế cho rằng việc thay đổi biện pháp chữa trị đối với các ca sốt rét nặng có thể cứu sống được hàng trăm ngàn trẻ em mỗi năm.

Tổ chức Bác sĩ Không biên giới đã công bố một bản phúc trình ngày hôm nay, kêu gọi việc chuyển từ hình thức chữa trị truyền thống bằng cách dùng thuốc chống sốt rét quinine sang một hình thức khác gọi là artesunate, mà theo tổ chức vừa kể là an toàn và dễ dàng hơn.

Tổ chức này cũng nói rằng việc thay đổi theo kiểu đó sẽ cứu sống tới 200.000 bệnh nhân mỗi năm.

Tổ chức Bác sĩ Không biên giới kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế trợ tài trợ cho việc chuyển đổi vừa kể, và nói rằng việc chữa trị tất cả các ca bệnh sốt rét nặng trên toàn thế giới bằng artesunate sẽ tốn thêm khoảng 49 triệu đôla.

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng 800.000 người tử vong vì sốt rét trong năm ngoái.

Phần lớn trong số đó là trẻ em và phụ nữ đang mang thai ở châu Phi.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới nói rằng 225 triệu ca sốt rét được ghi nhận trong năm 2009, với khoảng 8 triệu ca bệnh nặng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG