Đường dẫn truy cập

Các nhà lãnh đạo ASEAN nhóm họp với các vấn đề an ninh


Các Bộ trưởng Ngoại giao khối ASEAN dự hội nghị tại Nusa Dua trên đảo Bali của Indonsisia

Các nhà lãnh đạo vùng Đông Nam Á đã chấp thuận cho Miến Điện giữ chức Chủ tịch ASEAN vào năm 2014.

Ngoại trưởng Indonesia Marty Natelagawa cho báo chí biết rằng các nhà lãnh đạo chính phủ đã chấp thuận như vậy ngày hôm nay trong ngày đầu của cuộc họp thường niên trên đảo Bali.

Các tổ chức nhân quyền và một số chính phủ nước ngoài chống đối việc này, với lý do là Miến Điện còn cần làm nhiều hơn nữa để cải cách dân chủ.

Tuy nhiên, các vị ngoại trưởng ASEAN hồi đầu tuần này đã đề nghị để cho Miến Điện giữ chức chủ tịch. Họ nói rằng điều đó sẽ có ích cho việc thúc đẩy Miến Điện tiến hành các biện pháp cải cách.

Theo dự liệu, các nhà lãnh đạo của ASEAN cũng sẽ thảo luận về một số các vấn đề an ninh và kinh tế. Họ cũng sẽ họp với các nhà lãnh đạo của 8 cường quốc khu vực, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Hôm qua nhà lãnh đạo Hoa Kỳ loan báo kế hoạch bố trí 2.500 binh sĩ Thủy quân Lục chiến Mỹ ở Australia. Ngoại trưởng Netalagawa hôm nay nói với báo chí ở Bali rằng kế hoạch đó cần được thực hiện một cách minh bạch để tránh xảy ra những sự hiểu lầm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG