Đường dẫn truy cập

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN khai mạc ở Indonesia


Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đọc diễn văn khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN thứ 18th ở Jakarta, ngày 7 tháng 5, 2011

Hội nghị thượng đỉnh hai ngày của khối ASEAN khai mạc ngày hôm nay tại Indonesia.

Vụ tranh chấp biên giới đang tiếp diễn giữa Thái Lan và Campuchia có phần chắc là trọng tâm của cuộc thảo luận tại hội nghị ở Jakarta.

Theo dự liệu, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về an ninh khu vực, cộng đồng kinh tế và vấn đề Miến Điện có thể đứng ra tổ chức hội nghị ASEAN.

Hôm qua, ngoại trưởng Indonesia loan báo Campuchia và Thái Lan đồng ý để cho các quan sát viên Indonesia đến vùng biên giới hai nước để giúp ngăn chận những vụ xung đột quân sự. Hơn 20 người thiệt mạng trong năm nay trong những vụ đụng độ giữa đôi bên. Hàng vạn người trong vùng biên giới đã phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Cũng trong ngày hôm qua, Miến Điện cho biết họ muốn đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh ASEAN năm 2014. Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch ở Mỹ nói rằng ASEAN sẽ trở thành “trò cười của các diễn đàn liên chính phủ” nếu Miến Điện được làm chủ tịch của khối gồm 10 nước thành viên này. Cuộc bầu cử năm ngoái ở Miến Điện đã làm cho vấn đề nhân quyền bên trong ASEAN trở thành vấn đề được nhiều người chú tâm theo dõi. Những người chỉ trích chính phủ Miến Điện nói rằng chính phủ thao túng cuộc bầu cử để phe quân đội tiếp tục nắm quyền. Các tổ chức nhân quyền chỉ trích ASEAN không có thái độ cứng rắn đối với Miến Điện về những vụ vi phạm nhân quyền.

Các thành viên của ASEAN gồm có Brunei, Miến Điện, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG