Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tìm cách giảm bớt căng thẳng tại Biển Đông


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thuộc khối ASEAN tại Hà Nội

Trung Quốc đã trấn an các nước láng giềng vùng Đông Nam Á rằng việc triển khai quân đội của họ không phải là một mối đe dọa, khi tìm cách làm giảm bớt căng thẳng liên quan tới những tranh chấp lãnh thổ trong vùng biển tiếp giáp với nước họ.

Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc, Lương Quang Liệt, đã phát biểu trong một cuộc họp ở thủ đô Hà Nội rằng việc triển khai quân đội của nước ông “chỉ có tính cách phòng thủ” và không có mục đích thách thức hay đe dọa bất cứ ai.” Ông kêu gọi thăng tiến "hòa bình và ổn định trong vùng.”

Ông Lương Quang Liệt đã lên tiếng tại hội nghị bộ trưởng quốc phòng các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á, ASEAN, và 8 đối tác thảo luận khác trong đó có Hoa Kỳ.

Trung Quốc và Nhật Bản mới đây đã có tranh chấp sau khi một tầu đánh cá Trung Quốc đụng vào các tầu tuần tra của Nhật Bản. Hai nước cũng tiếp tục nhận chủ quyền tại các đảo đang trong vòng tranh chấp tại vùng Biển Đông Trung Quốc.

Một giới chức Hoa Kỳ đã nói với cơ quan thông tấn Pháp rằng Trung Quốc có vẻ có giọng điệu hòa giải hơn trong vùng, và bớt giọng điệu gọi vụ tranh chấp lãnh thổ ở vùng Biển Nam Trung Quốc là một trong những quyền lợi “chính yếu của họ.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG