Đường dẫn truy cập

Steve Jobs không còn nữa


A masked demonstrator in support of the Russian punk group Pussy Riot outside Russia's embassy in Berlin.

Đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành của công ty Apple Steve Jobs đã qua đời ở tuổi 56, sau nhiều năm chống chọi với bệnh ung thư tụy tạng từ năm 2003 và đã phải thay gan năm 2009.

Công ty công nghệ Apple đã đưa ra một thông cáo trên trang web tối thứ Tư, nói rằng công ty đã mất một thiên tài đầy viễn kiến và sáng tạo, và nhân loại đã mất đi một con người tuyệt vời.

Thông cáo của Apple nói 'những ai trong chúng ta từng may mắn quen biết và làm việc với Steve đã mất đi một người bạn chí thiết và một người đỡ đầu đầy nhiệt tâm'.

Thông cáo cũng nói rằng tinh thần của ông Jobs sẽ mãi mãi là nền tảng cho công ty Apple.

Ông Jobs đã từ chức giám đốc điều hành đại công ty Apple hồi tháng 8.

Ông Jobs, một sinh viên bỏ dở đại học, ra đời ngày 24 tháng Hai năm 1955, lớn lên ở một nơi tại California mà sau này được biết dưới tên là Thung lũng Silocon, trung tâm của ngành công nghệ điện tử.

Năm 1974, ông Jobs bỏ việc làm kỹ thuật viên ở một công ty sản xuất trò chơi điện tử và sang Ấn Độ để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. Khi trở về ông và bạn ông, Steve Wozniak bắt đầu khởi nghiệp trong nhà để xe của ông, và triển khai máy điện toán Apple đầu tiên.

Hai người cùng nhau thành lập công ty điện toán Apple. Vào một thời điểm trong sự nghiệp, ông Jobs đã bỏ công ty Apple sau một vụ tranh cãi với những giám đốc điều hành khác trong công ty. Ông trở lại năm 1997 sau khi công ty đã tiến gần đến bờ vực sụp đổ. Sau đó, công ty Apple đã trỗi dậy trở lại, đưa ra một loại máy vi tính mới được biết với tên gọi là iMac.

Vận may của công ty Apple đã chuyển sang một tầm cỡ mới khi công ty xa rời việc sản xuất máy vi tính cá nhân để dồn trọng tâm vào những sản phẩm như iPhone, iPad và iPod. Giờ đây, Apple là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới.

Ông Steve Jobs từ trần một ngày sau khi Apple cho ra mắt loại iPhone mới đã được dự kiến từ lâu. iPhone này có khả năng đáp ứng những mệnh lệnh bằng lời nói. Điện thoại này được trang bị với một máy thu hình có phẩm chất cao và khả năng đồng bộ hóa thông tin giữa những thiết bị khác nhau của Apple, cập nhật hóa tất cả các thông tin cùng một lúc.

Dấu mốc cuộc đời và sự nghiệp của Steve Jobs

24 tháng 2, 1955: Steven Paul Jobs chào đời tại California. Ông lớn lên trong khu vực bây giờ gọi là thung lũng Silicon.

1974: Ông Jobs làm kỹ thuật viên cho nhà sản xuất trò chơi điện tử Atari. Để dành tiền đi Ấn Độ để tìm sự giác ngộ.

1 tháng Tư, 1976: Ông Jobs và Steve Wozniak lập công ty Apple sau khi thiết kế máy tính đầu tiên trong garage nhà Jobs. Họ đặt tên máy Apple 1.

24 tháng 1, 1984: Apple trình làng Macintosh, máy tính để bàn nguyên khối, được xem là cuộc cách mạng trong ngành máy tính cá nhân.

Tháng 9, 1985: Ông Jobs rời Apple sau tranh chấp kéo dài với nhiều người trong ban giám đốc.

1986: Ông Jobs lập NeXT, Inc., một công ty biên soạn phần mềm mới, và mua một phòng sản xuất hình hoạt họa bằng máy tính của George Lucas, cha đẻ của loạt phim Stars Wars. Cơ sở mang tên Pixar sản xuất nhiều bộ phim hoạt hình dùng kỹ xảo máy tính, như Toy Story, A Bug's Life, Monsters Inc., và Finding Nemo.

1997: NeXT gặp khó khăn và được Apple mua lại vào lúc Apple cũng có khó khăn. Ông Jobs trở lại Apple và kế tiếp trở thành tổng giám đốc.

1998: Dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, Apple ra mắt máy tính mới iMac, có lời trở lại.

Tháng 10 2001: Apple trình làng máy chơi nhạc kỹ thuật số cá nhân iPod, quảng cáo máy này là “1.000 bản nhạc trong túi bạn.”

28 tháng Tư, 2003: Apple tung ra cửa hàng âm nhạc iTunes, bán online 200.000 bản nhạc giá 99 xu một bản để tải xuống. Cùng lúc, công ty giới thiệu máy iPod được cải tiến, thon hơn, nhẹ hơn, lưu được 7.500 bản.

Tháng 8, 2004: Bác sĩ chẩn đoán ôngJobs mắc bệnh ung thư tụy tạng và phải qua phẫu thuật.

Tháng 12, 2004: iPod bán được 10 triệu chiếc. Số lượng bản nhạc được tải xuống từ cửa hàng iTunes là 200 triệu.

Tháng 10, 2005: Apple ra mắt iPod mới có video đi kèm nhạc. Cửa hàng iTunes bán được 1 triệu video trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Tháng 1, 2007: Apple trình làng iPhone.

Tháng 9, 2007: Apple trình làng iPod Touch, sử dụng công nghệ dùng ngón tay sờ màn hình và có thể nối mạng không giây.

Tháng 6, 2008: Apple giới thiệu iPhone kiểu mới, có thể chạy các ứng dụng phần mềm, thường gọi là app, do các công ty khác lập trình, dẫn đến phong trào sản xuất app cho điện thoại.

Tháng 7, 2008: Apple mở cửa hàng App Store chuyên bán các app trong lúc trình làng iPhone 3G mới. Trong vài ngày đầu tiên, hơn 10 triệu app được tải xuống từ cừa hàng này.

Tháng 2, 2009: Ông Jobs nghỉ 6 tháng vì l‎‎‎ý do sức khỏe, sau này được tiết lộ là ông được cấy ghép lá gan.

Tháng 1, 2010: Apple trình làng máy tính bảng iPad đầu tiên.

Tháng 1, 2011: Steve Jobs nghỉ dưỡng bệnh lần thứ nhì nhưng cho nhân viên Apple biết ông vẫn can dự các quyết định chiến lược quan trọng.

Tháng 3, 2011: Đích thân ông Jobs giới thiệu máy tính bảng iPad 2 trước cử tọa đông người. Báo Financial Times cho biết giá cổ phiếu Apple tăng 2% trong vòng vài phút Jobs bắt đầu nói.

10 tháng 8, 2011: Apple qua mặt trong một thời gian ngắn tập đoàn dầu hỏa ExxonMobil để trở thành công ty có giá trị tài sản lớn nhất thế giới.

24 tháng 8, 2011: Steve Jobs từ chức tổng giám đốc Apple. Tim Cook, giám đốc điều hành, lên thay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG